Thời Báo Vietnamese Newspaper

Căn nhà “thụ động” đầu tiên của Alberta

Passive House Institute (PHI) – một viện nghiên cứu có trụ sở ở Đức – hôm thứ Năm 30-8 đã chứng nhận một căn nhà trong khu dân cư EchoHaven thuộc cộng đồng Rocky Ridge phía tây-bắc Calgary là căn nhà sử dụng ít năng lượng (passive house) đầu tiên trong tỉnh bang Alberta.

Đó là một căn có diện tích 2,000 square feet, được sưởi ấm mà không cần lò sưởi nhờ vào những đặc điểm hiệu quả năng lượng đặc biệt, bất kể thời tiết mùa đông vô cùng khắc nghiệt của Calgary. Chủ nhân căn nhà này là bà Ania Kania-Richmond và ông chồng Kit Richmond.

Bà Kania-Richmond cho biết nhà bà được xây dựng bởi One House Green – một công ty có trụ sở ở Calgary. Nó là căn đầu tiên ở Alberta và nằm trong số chỉ vài căn ở Canada nhận được chứng nhận này từ PHI.

Một căn “passive house” được chứng nhận thường sử dụng ít năng lượng hơn một căn xây theo kiểu truyền thống (90% ít hơn), tức là rất ít sử dụng năng lượng, cho nên sẽ góp phần bảo vệ môi trường. Nhà có tường ngoài dày hơn gấp đôi tường ngoài của những căn truyền thống, được bao bọc bên ngoài lẫn bên trong, có các bệ cửa sổ dày tới trên 1 foot (trên 30cm). Các khung bệ cửa sổ rất kín hơi (air-tight), tuyệt đối không có gió lùa vào, được lắp kính 3 lớp nhập cảng từ Đức có thể chống được nắng, cách nhiệt rất tốt, cho nên vào mùa đông nếu có ngồi cạnh tường hay cạnh cửa sổ cũng không nhận ra được sự khác biệt về nhiệt độ. Mặt trời lọt vào các cửa sổ sẽ làm nóng môi trường bên trong nhà. Đây được gọi là “năng lượng mặt trời thụ động” (Passive Solar Energy – PSN). Sàn nhà bằng bê tông có thể hấp thu và giữ lại năng lượng đó. Xây loại nhà này tốn kém hơn một ít so với xây một căn thông thường.

Bà Kania-Richmond cho biết quá trình từ lúc mua lô đất cho đến khi gia đình 4 người của bà  dọn vào mặc dù mất 4 năm và không phải dễ dàng, nhưng vẫn xứng đáng.

Cần biết, căn nhà nói trên của bà Kania-Richmond không phải là căn “hiệu quả năng lượng” duy nhất ở EchoHaven. Không có lô nào trong 25 lô đang được phát triển ở đây phải dùng khí tự nhiên để sưởi ấm cả. Tất cả đều phải 30% hiệu quả năng lượng hơn so với các yêu cầu trong luật xây dựng mới nhất của Alberta, và vừa phải thải ra ít khí gây hiệu ứng nhà kính hơn vừa có thể tận dụng được nước mưa. Cho đến nay đã có 17 căn như vậy, gồm cả một căn “hoàn toàn thụ động” của một bà tên là Shannon Sherman đối diện nhà của bà Kania-Richmond.

Comments are closed.

error: Content is protected !!