California phải vay tiền liên bang để trả trợ cấp thất nghiệp

Bang California đã vay 348 triệu USD từ chính quyền liên bang để trang trải tiền trợ cấp thất nghiệp cho những người bị mất việc do đại dịch COVID-19. Báo Wall Street Journal ngày 4/5 đưa tin bang California vừa trở thành bang đầu tiên ở Mỹ vay tiền từ chính quyền liên bang để trang trải tiền trợ cấp thất nghiệp cho những người bị mất việc do đại dịch COVID-19.

Một phát ngôn nhân của Bộ Tài chính cho biết California đã vay 348 triệu USD từ nguồn quỹ liên bang sau khi được bật đèn xanh dùng tới 10 tỉ USD trong quỹ liên bang cho mục đích trên đến cuối tháng 7.
Hai bang dự kiến nối gót California là Illinois và Connecticut, với số tiền được cho phép vay lần lượt 12,6 tỉ USD và 1,1 tỉ USD. Các nhà kinh tế học dự đoán nhiều bang khác sẽ bắt đầu vay tiền từ chính quyền liên bang trong những tuần tới.

Hơn 30 triệu người ở Mỹ đã xin trợ cấp thất nghiệp trong 2 tháng qua. Các tiểu bang có thể vay tiền từ chính quyền liên bang khi họ hết tiền để trang trải trợ cấp thất nghiệp – mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội.

Sau khi đại suy thoái kết thúc năm 2009, nhiều tiểu bang từng vay tiền của chính quyền liên bang để chi trả cho các chương trình thất nghiệp.

BRA200258_local_728x90_A

Theo Đài Fox News, nếu xem bang California là một quốc gia độc lập thì nền kinh tế của bang này sẽ lớn thứ 5 thế giới. California đã chịu thiệt hại nặng do COVID-19 và khoảng 3,7 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp tại đây kể từ giữa tháng 3.

Giữa tháng 4, California chỉ còn khoảng 1,9 tỉ USD trong quỹ thất nghiệp, thấp hơn so với con số 3,1 tỉ USD vào cuối tháng 2, trước lúc COVID-19 giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Mỹ.

Ngoài ra, thống đốc bang California Gavin Newsom cũng đang đối diện áp lực ngày một tăng để nới lỏng lệnh buộc người dân ở lại trong nhà và mở lại nền kinh tế.

Tuần trước, các cuộc biểu tình diễn ra nhiều nơi, từ thành phố Huntington Beach cho tới Sacramento để phản đối cách tiếp cận của ông Newsom.

More Stories...