Các ứng viên thị trưởng Houston tranh luận về tình trạng an ninh trong thành phố

Vào tháng 5 vừa qua, Thị trưởng Sylvester Turner đã vừa kết thúc bài diễn văn thường niên về tình hình của thành phố với những thành quả đạt được và những dự phóng cho tương lai được đọc tại Khách sạn Marriott Marquis.
Cùng lúc đó ở ngay khách sạn này, nhưng ở một phòng khánh tiết khác ở hai tầng dưới, ứng viên tranh cử thị trưởng Tony Buzbee đã đọc một bài diễn văn để chê bai về thành tích của thị trưởng Turner trên hồ sơ tội phạm trong thành phố. Ông Buzbee cho rằng mọi người đều biết Houston là một trong những thành phố nguy hiểm nhất tại Hoa Kỳ. Còn một ứng viên nổi tiếng khác là ông Bill King cũng chỉ trích về “mức độ gia tăng về tội phạm có thể xảy ra với bất cứ người nào là điều gây hoảng sợ cho nhiều cư dân.”
Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng việc tranh luận về mức độ tội phạm là chuyện thường xảy ra giữa các ứng viên khi ra tranh cử. Tuy nhiên, những con số của thống kê đều cho thấy là sự thật không hề bi quan như các lời cáo buộc.
Giống như nhiều thành phố khác trên toàn nước Mỹ, tỉ lệ tội phạm tại Houston đã tụt giảm trong vòng 30 năm vừa qua, khi nỗi lo sợ về tội phạm là mối lo ngại lớn nhất. Những dữ liệu của cơ quan FBI cho thấy là hầu hết các loại tội phạm tại Houston đều đã tụt giảm hoặc vẫn ở mức như cũ trong suốt thời gian cầm quyền của Thị trưởng Turner bắt đầu vào tháng Giêng 2016.
Từ năm 2015 đến 2018, con số các vụ án mạng và đánh cướp đã tụt giảm; con số các vụ cạy cửa và đánh cắp cũng tụt xuống; và số xe hơi bị đánh cắp cũng giảm. Chỉ trừ có những vụ tấn công nghiêm trọng và hãm hiếp là có gia tăng trong năm 2017 trước khi tụt xuống trở lại trong năm 2018.
Cả hai ông King và Buzbee đều cho rằng Houston càng ngày càng trở nên nguy hiểm. Ông Buzbee nói rằng Houston có tỉ lệ tội phạm cao hơn 95% các thành phố trên nước Mỹ. Tuy nhiên các ứng viên đối thủ khác của Thị trưởng Turner như Kendall Baker, Dwight Boykins, Derrick Broze, Naoufal Houjami, Sue Lowell, Victor Romero, Demetria Smith, Johnny Taylor, Roy Vasquez lại không nêu lên hồ sơ tội phạm gay gắt như hai ông King và Buzbee.
Tuy các chuyên gia về tội phạm cho rằng quả thật tỉ lệ tội phạm tại Houston cao hơn tỉ lệ của 95% các thành phố lớn nhỏ trên toàn quốc, nhưng họ cũng nói rằng sự so sánh này không chính xác vì nó dễ thổi phồng tầm quan trọng của những loại tội phạm không nghiêm trọng như các vụ đánh cắp.
Các ứng cử viên thường nêu ra hồ sơ tội phạm như là một chủ đề chính để tấn công các vị dân cử đương quyền; tuy nhiên chiến lược tranh cử này chưa chắc đem lại kết quả thắng cử vì chỉ có khoảng 15% cử tri tại Houston cho rằng vấn đề tội phạm là mối quan tâm hàng đầu của họ.

More Stories...