Các tiểu bang Hoa Kỳ chuẩn bị phân phối vaccine COVID-19 có thể vào cuối tháng 10

VOA ngày 3/9 cho biết Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa yêu cầu các giới chức y tế công cộng tại các tiểu bang chuẩn bị cho việc phân phối một loại vaccine tiềm năng phòng ngừa virus corona cho nhóm người có nguy cơ cao vào cuối tháng 10, theo tài liệu do cơ quan này công bố hôm 2/9. CDC nói thêm rằng vắc xin được phê duyệt sẽ là vaccine được cấp phép hoặc theo ủy quyền sử dụng khẩn cấp.

Hãng tin Reuters Anh dẫn lời một phát ngôn viên của CDC giải thích: “Theo mục tiêu kế hoạch ban đầu, CDC đưa ra cho các bang những giả định kế hoạch nhất định khi làm việc trên các kế hoạch cụ thể về việc phân phối vaccine ở tiểu bang, trong đó có cả việc có thể sẽ có một số lượng vaccine hạn chế vào tháng 10 và tháng 11”.

Tờ New York Times trước đó đưa tin rằng CDC đã liên lạc với các giới chức ở tất cả 50 bang và 5 thành phố lớn để cung cấp thông tin về kế hoạch.

Hôm thứ 3/9, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, TS. Anthony Fauci, nói với MSNBC rằng dựa trên tỷ lệ bệnh nhân ghi danh thử nghiệm vaccine COVID-19 hiện nay, có thể có đủ dữ liệu lâm sàng để biết rằng một trong các loại vaccine có an toàn và hiệu quả hay không vào tháng 11 hoặc tháng 12.

CDC cho biết sẽ cung cấp vaccine miễn phí trước cho các nhóm có nguy cơ cao, bao gồm nhân viên y tế, nhân viên an ninh quốc gia, nhân viên và những người trong viện dưỡng lão.

Hiện các hãng điều chế thuốc Moderna, AstraZeneca và Pfizer đang dẫn đầu cuộc đua phát triển một loại vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hồi đầu tuần qua để ngỏ khả năng một loại vaccine ngừa Covid-19 có thể được phê duyệt khẩn cấp trước khi kết thúc các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

More Stories...