Thời Báo Vietnamese Newspaper

Bóng rổ hay Hockey: môn thể thao nào là môn thể thao chính đại diện cho Canada?

Toronto: Với những sôi nổi của những người Canadians từ bờ biển Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương, từ miền nam tỉnh bang Ontario chạy lên Bắc Cực, đang ủng hộ đội bóng rổ Toronto Raptors trong cuộc tranh chức vô địch NBA, một giáo sư của trường đại học Waterloo đã phân tích xem môn thể thao nào xứng đáng được gọi là môn thể thao quốc gia của Canada.
Chúng ta cũng nên biết là cả hai môn thể thao này đều do người Candian phát minh ra
Đội hockey đầu tiên trên thế giới là đội băng cầu của trường đại học McGill và ra quân vào mùa thu năm 1877, trong khi người phát minh ra môn bóng rổ là bác sĩ James Naismith của Canada vào năm 1891.
Theo giáo sư Ryan Snelgrove, giáo sư môn thương mại của trường đại học Waterloo thì vào thời điểm một thập kỷ trước thì môn băng cầu phải là môn thể thao quốc hồn quốc túy của Canada, nhưng nếu vào thời gian bây giờ thì môn bóng rổ đã chiếm một địa vị quan trọng hơn so với môn hockey.
Cũng theo giáo sư Snelgrove thì có nhiều lý do giải thích sự thay đổi này:
-Trong những thập kỷ qua, số di dân từ nhiều quốc gia đến định cư ở Canada ngày một nhiều, và những di dân mới đến này quen thuộc với những môn thể thao khác nhiều hơn như là bóng rổ, túc cầu.. Trong khi chỉ có ở xứ lạnh như Canada thì người ta mới biết chơi Hockey.
-Ngoài ra chơi hockey là một môn thể thao tốn kém, nào là quần áo, mũ , gậy đánh banh và còn tốn tiền để gia nhập các đội cầu vì các đội cầu này phải trả tiền mướn sân. Trong khi môn bóng rổ thì chỉ cần mua một quả banh và là chơi ở đâu cũng được.
-Sự thắng thế của đội cầu Raptors cũng làm nức lòng những thanh thiếu niên, và những người trẻ này sẽ tập luyện nhiều hơn.

Comments are closed.

error: Content is protected !!