Thời Báo Vietnamese Newspaper

Bốn viên cai tù bị cáo buộc gài vũ khí trong phòng giam của tù nhân

Một sĩ quan thiếu tá và 3 viên chức cai tù khác đã vừa bị một bồi thẩm đoàn ở tỉnh hạt Brazoria County cáo buộc tội đã cố ý gài những cây vặn đinh vít (screwdrivers) vào phòng của tù nhân để sau đó có thể xử phạt các tù nhân này.
Đó là Thiếu tá Juan Jackson, Trung uý James Thomas, Trung sĩ Marcus Gallegos và cảnh sát viên George Wolf đang phải đối diện với những tội danh đại hình và tiểu hình sau khi bà mẹ của một tù nhân đã cáo buộc những điều sai phạm này vào đầu năm nay.
Sau khi bồi thẩm đoàn đi đến phán quyết cáo buộc các tội danh, một vị thẩm phán đã ký lệnh để bắt giữ các nghi can này. Những diễn biến này là kết quả của một vụ điều tra về chính sách áp dụng hình phạt kỷ luật theo đủ chỉ số buộc các viên cai tù phải tìm cách ghi ít nhất là 2 giấy phạt tù nhân mỗi ngày, nếu không muốn chính họ sẽ bị cấp trên khiển trách. Điều này khiến cho các viên cai tù phải nghĩ ra cách phải gài một vài thứ vũ khí, như chiếc screwdriver để vặn đinh vít, bên trong phòng của tù nhân để có thể kết tội họ. Lý do họ muốn có nhiều giấy phạt như vậy là để cho cấp trên tưởng rằng họ đã làm siêng năng làm việc và sẽ bớt đi thanh tra.
Sau khi sự việc được phơi bày trên tờ nhật báo Houston Chronicle, 5 viên chức của hệ thống nhà tù đã bị cách chức hoặc tự động nộp đơn xin từ chức trong lúc đang bị điều tra. Tuy chính sách này sau đó đã bị rút lại, nhưng một viên chức giám đốc nhà tù là ông Virgil McMullen đã bị cách chức và thuyên chuyển đi nơi khác. Và hơn 600 hồ sơ phạt kỷ luật các tù nhân sau đó đã bị dẹp bỏ vì được thực hiện dưới chính sách và hành động sai trái này.
Khi nội vụ đổ bể, rất nhiều các tù nhân và thân nhân của họ đã tìm cách liên lạc với toà báo Houston Chronicle và các cơ quan chính quyền liên hệ để thuật lại nhiều cáo buộc tương tự. Một tù nhân tại nhà tù Ramsey Unit kể lại rằng anh ta đã chứng kiến nhiều lần các viên cai tù tìm cách lén gài thuốc lậu hoặc các thứ vũ khí khác bên trong phòng của tù nhân để có cớ xử phạt họ sau đó.
Tuy Bộ Công Lý Hình Sự có trách nhiệm điều hành hệ thống nhà tù tại tiểu bang Texas nói rằng vụ tai tiếng lén gài vũ khí này và chính sách áp đặt số lượng tối thiểu các giấy phạt không có liên hệ với nhau, nhưng riêng viên thiếu tá trong vụ này đều dính líu đến cả hai trường hợp kể trên.

Comments are closed.

error: Content is protected !!