Bồn cầu bằng vàng khối trong cung điện Anh bị đánh cắp

Chiếc bồn cầu bằng vàng đang trưng bày tại cuộc triển lãm nghệ thuật ở cung điện Blenheim của Anh – nơi được UNESCO công nhận là Di sản thế giới – đã bị đánh cắp vào rạng sáng ngày 14/9. Vụ trộm còn “gây ngập lụt cho địa điểm di sản thế giới” này.
Cảnh sát địa phương cho biết: “Những kẻ phạm tội đã đột nhập vào cung điện từ đêm hôm trước và rời khỏi hiện trường khoảng 4:50 sáng 14/9.
Điều tra viên Jess Milne cho biết chi tiết: “Tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp là một bồn cầu giá trị cao được làm bằng vàng và đang được trưng bày tại cung điện”.
Vì bồn cầu nối với đường ống dẫn nước của tòa nhà nên vụ trộm không chỉ gây ra thiệt hại về tài sản đáng kể mà còn gây ngập nước. Các nhà điều tra cho rằng nhóm tội phạm đã sử dụng ít nhất 2 phương tiện vận chuyển để thực hiện vụ trộm bồn cầu.
Chiếc bồn cầu vàng nói trên, với đầy đủ chức năng, là tác phẩm của nghệ sĩ điêu khắc người Ý Maurizio Cattelan, được đặt tên “America”. Theo thông tấn xã AP, du khách có thể sử dụng bồn cầu này trong 3 phút khi tới thăm triển lãm.
Tác phẩm này từng được trưng bày tại viện bảo tàng Guggenheim ở New York, Mỹ. Năm 2018, viện bảo tàng này đã từ chối khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hỏi mượn một bức tranh của danh họa Van Gogh, và thay vào đó mở lời sẵn sàng cho ông Trump mượn chiếc bồn cầu bằng vàng.
Sau vụ đánh cắp trên, sáng 14/9, cung điện Blenheim đã đóng cửa không đón khách nhưng không nêu rõ lý do.
Một người đàn ông 66 tuổi đã bị bắt nhưng nhà chức trách vẫn chưa tìm thấy chiếc bồn cầu. Điều tra viên Jess Milne cho biết: “Lúc này tác phẩm nghệ thuật vẫn chưa được tìm thấy, nhưng chúng tôi đang điều tra để tìm ra nó và đưa những người có trách nhiệm ra trước công lý”.
Nhà điêu khắc Maurizio Cattelan khen ngợi nhóm đánh cắp tác phẩm trị giá 6 triệu Mỹ kim đã thực hiện phi vụ “tuyệt vời” và đề nghị họ chia sẻ cảm giác khi dùng bồn cầu vàng. Theo Sky News, trong thông báo đưa ra hôm 14/9, tác giả của bồn cầu vàng cho biết ông luôn thích những cuốn phim với đề tài trộm cắp, và vụ trộm vừa xảy ra đã giúp ông thỏa ước nguyện được là một phần trong vụ trộm như vậy. Cattelan nhờ phóng viên gửi lời tới những tên trộm: “Những người bạn đạo chích yêu quý, nếu các bạn đang đọc tin tức này, hãy cho tôi biết các bạn có thích chiếc bồn cầu đó không và cảm giác ‘giải quyết’ vào vàng như thế nào”.
Cung điện Blenheim tọa lạc ở hạt Oxfordshire, đông nam nước Anh, được xây dựng vào thế kỷ 18 và là di sản thế giới.

More Stories...