Thời Báo Vietnamese Newspaper

Bộc phát vi khuẩn E-coli ở đông-nam Edmonton

Các viên chức y tế của thành phố Edmonton xác nhận cho đến nay đã có 5 trường hợp nhiễm vi khuẩn E. coli đã được khẳng định. Cả 5 trường hợp này đều liên quan đến Mama Nita’s Binalot – một nhà hàng Phi luật tân tọa lạc tại số 1519 Lakewood Road, phía đông-nam Edmonton.

Một bản tin loan tải cho báo chí từ Sở Y tế Alberta (Alberta Health Services – AHS) cảnh báo rằng bất kỳ người nào đã ăn ở nhà hàng này từ ngày 15-3 hãy tự theo dõi các triệu chứng nhiễm bệnh, trong số đó nổi bật nhất là tiêu chảy có thể có ra máu. Các triệu chứng nhiễm E. coli thường xuất hiện trong vòng từ 1 đến 10 ngày sau khi đã ăn thức ăn nhiễm E. coli dòng O157:H7. Các viên chức AHS khẳng định hiện họ vẫn đang cố gắng xác định nguồn gốc của sự lây nhiễm. Những người điều hành nhà hàng Mama Nita’s Binalot này cho đến nay đã rất hợp tác.

Nhà hàng Mama Nita’s Binalot đã bị cơ quan y tế môi trường công cộng (Environmental Public Health) thanh tra hôm thứ Ba 27-3. Trước mắt, nhà hàng và các nhân viên phục vụ chưa bị khẳng định là nguồn gốc đã gây ra sự lây nhiễm. Website của Mama Nita’s Binalot thì cho biết là họ phục vụ thức ăn Phi luật tân chính cống, thực khách có thể đặt mua online và sẽ có người giao thức ăn đến tận nhà.

Theo Viện Quốc gia về các Bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm (National Institute of Allergy and Infectious Diseases – NIAID), nhiễm vi khuẩn E. coli thường xảy ra khi một người ăn thực phẩm, hoặc uống nước đã bị nhiễm phân người hay phân động vật, hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với người đã mắc bệnh này. Theo AHS, trẻ em, người già, và bất cứ ai có hệ miễn dịch suy yếu đều sẽ có rủi ro lớn hơn bị các biến chứng từ dòng E. coli nói trên, nặng hơn nữa là họ sẽ phát triễn Hội chứng HUS (Hemolytic Uremic Syndrome) – một dạng của trụy thận (kidney failure). Đa số những người bị bệnh đều có thể tự cải thiện sức khỏe trong vòng 10 ngày, nhưng một số nhỏ có thể sẽ có những biến chứng phức tạp.

Dr. Jasmine Hasselback, giám đốc AHS, thúc giục những người bắt đầu bộc lộ các triệu chứng hãy mau chóng tìm kiếm sự theo dõi y tế, và đừng quên báo lại cho các bác sĩ biết mình có thể đã tiếp xúc với dòng vi khuẩn E. coli O157:H7.

Comments are closed.

error: Content is protected !!