Bộ trưởng GD bị kết tội coi thường tòa án trong vụ thu nợ học sinh

Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos bị kết tội coi thường tòa án và Bộ Giáo dục phải nộp phạt 100.000 USD sau khi một thẩm phán liên bang ra phán quyết rằng bộ này đã không thi hành lệnh ngừng thu các khoản vay của sinh viên tại một trường đại học mà giờ không còn tồn tại.
Quyết định hiếm hoi này được đưa ra sau khi Thẩm phán Liên bang Sallie Kim “kinh ngạc” phát giác ra rằng bà DeVos và Bộ Giáo dục của bà hồi đầu tháng này vẫn tìm cách thu hồi tiền vay của hơn 16.000 cựu sinh viên của trường Corinthian College Inc. ở California, hiện đã bị phá sản, vì các khoản tiền đó được cho là các khoản nợ mặc dù đã có lệnh dừng thu từ năm 2018.
Thẩm phán Kim thậm chí còn đe dọa bà DeVos về khả năng ngồi tù sau tiết lộ gây sốc – được mô tả là “sơ suất thô thiển” và “cố tình lờ đi” lệnh của tòa án – nhưng vị thẩm phán liên bang của San Francisco đã giải quyết bằng án phạt và kết tội coi thường tòa án trong một phiên nghị án hôm 24/10.
Bà Merrill là giám đốc của một dự án nhằm ngăn chặn gian lận trong việc cho sinh viên vay tiền (Project on Predatory Student Lending) tại Đại học Harvard. Bà đã thay mặt 80.000 sinh viên bị ảnh hưởng tiến hành vụ kiện chống lại Bộ Giáo dục.
Bên cạnh việc liên lạc “không đàng hoàng” với các cựu sinh viên về các khoản nợ đáng lẽ phải được bỏ qua, Bộ Giáo dục còn cưỡng chế thu hồi tiền từ 1.800 sinh viên và tự nguyện nhận lại tiền từ hơn 3.200 sinh viên mà đáng ra họ không phải nộp. Vụ này làm ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng của gần 1.000 sinh viên.
Các cựu sinh viên giờ phải được nhận lại khoản tiền mà họ đã nộp, và thẩm phán Kim yêu cầu rằng khoản tiền phạt mà Bộ Giáo dục phải trả sẽ được đóng vào một quỹ của dự án kể trên của Đại học Harvard để giúp khắc phục các thiệt hại và chi phí liên quan đến việc thu nợ không đúng. Một báo cáo hàng tháng cũng sẽ phải được nộp cho các tòa án.

More Stories...