Thời Báo Vietnamese Newspaper

Bộ tộc Amazon có trái tim khỏe mạnh nhất thế giới

Trong lúc cả thế giới đang phải đối diện với làn sóng các loại bệnh tim mạch trỗi dậy, thì những người thuộc bộ lạc Tsimane sinh sống dọc con sông Amazon ở Bolivia lại không bao giờ phải lo lắng về căn bệnh đó.

Dân Tsimane đi bộ, đi xe đạp và ca nô ở khắp mọi nơi. Thực phẩm chính của họ là gạo tự trồng, chuối và ngô. Nếu họ muốn ăn thịt, họ chỉ cần tự vào rừng và săn bắt thú. Đặc biệt, người Tsimane không hứng thú với công nghệ hiện đại của thế giới bên ngoài.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí y khoa The Lancet của Anh, một cụ ông 80 người Tsimane có tim mạch tương đương một người đàn ông Mỹ ở độ tuổi 50.

“Người Tsimane, một cộng đồng người chuyên nghề làm vườn và săn bắt trong rừng Amazon ở Bolivia, có tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch thấp nhất trong tất cả cộng đồng người trên thế giới” – báo cáo trên Tạp chí The Lancet viết, thêm rằng họ cũng gửi bản báo cáo trên tới Học viện Tim mạch Mỹ để tiếp tục nghiên cứu.

Phần lớn người Tsimane sống hết quãng đời của họ mà không hề gặp vấn đề với bệnh xơ vữa động mạch. Chưa từng có nghiên cứu nào ghi nhận trường hợp xơ vữa động mạch ở cộng đồng người Tsimane.

Hiện nay, với dân số khoảng 16.000 người – không thực sự là một bộ lạc – người Tsimane vẫn duy trì một lối sống truyền thống mà tổ tiên để lại. Họ không hề sử dụng điện năng, nguồn nước máy, mà dựa hoàn toàn vào môi trường xung quanh.

Năm ngoái, một số nhà khoa học tìm tới cộng đồng người Tsimane để nghiên cứu khoảng 700 người, chụp lại hệ thống tim mạch, thử lượng cholesterol và đường trong máu, đo huyết áp và kiểm tra các chứng sưng, viêm… Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm tới lượng canxi trong mạch máu – yếu tố để phát giác các khối mỡ tích tụ trong thành mạch máu có liên quan tới các trường hợp suy tim hoặc tai biến.

Kết quả thu được hết sức bất ngờ: 85% những người tham gia không có dấu hiệu bị tụ mỡ trong thành mạch máu. Nam giới Tsimane có mức độ canxi mạch vành thậm chí còn thấp hơn cả phụ nữ Nhật Bản – bộ phận người trước kia từng được công nhận là có chỉ số canxi mạch vành thấp nhất thế giới.

Điều này cho thấy, những con người ở cộng đồng Tsimane – những người không hề sử dụng thực phẩm đã qua chế biến và vận động liên tục cả ngày – có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp nhất thế giới.

Đàn ông Tsimane trung bình bỏ ra 6-7 giờ đồng hồ mỗi ngày để tham gia các hoạt động thể chất, trong khi phụ nữ hoạt động trong khoảng 4-6 giờ mỗi ngày – theo nghiên cứu đăng tải trên The Lancet.

Theo TS Gregory Thomas, một trong những nhà nghiên cứu đến từ trung tâm y tế Long Beach Memorial ở bang California (Mỹ), cộng đồng người Tsimane vận động nhiều tới mức “đáng kinh ngạc”.

Comments are closed.

error: Content is protected !!