Biểu tình kêu gọi đưa vấn đề nhà rẻ tiền vào chiến dịch tranh cử

Một số người biểu tình đã tập hợp tại Place du Canada ở Montréal vào chiều Chủ nhật 15/9 với hy vọng cuộc khủng hoảng nhà ở sẽ trở thành một phần quan trọng của chiến dịch bầu cử liên bang. Cuộc biểu tình được tổ chức bởi các nhóm vận động gia cư như FRAPRU, RIL,…
Những người biểu tình nêu ra tình trạng hàng ngàn người vô gia cư ở các thành phố lớn của Canada mà họ nói cho thấy khoảng cách ngày càng lớn giữa những người có thể và những người không thể sống ở trung tâm thành phố vì giá thuê nhà tăng cao và sự bùng nổ phát triển bất động sản.
Những người ủng hộ nhà ở xã hội hy vọng sẽ thách thức các nhà lãnh đạo của các chính đảng liên bang đưa ra một cam kết bao gồm phát triển nhà ở trong chương trình tranh cử của họ và coi đó là một ưu tiên.
Người biểu tình đặc biệt nhắm vào các dự án bất động sản tư nhân như dự án xây dựng các chúng cư cao cấp, hoặc các dự án lớn như xây một sân baseball mới trong khu Peel Basin.
Sebastien Laliberty của nhóm RIL nói: “Đề nghị xây một sân vận động và 4.500 căn chúng cư sang trọng ở khu vực đó hoàn toàn không liên quan đến nhu cầu và sự quan tâm của người dân Pointe St. Charles, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng xây sân vận động ở đó là ý tưởng dở”.
Thủ tướng Justin Trudeau đã nêu ra chiến lược 10 năm về gia cư trong nhiệm kỳ đầu tiên của đảng, nhưng nhiều nhà phê bình đã chỉ ra rằng phần lớn các khoản đầu tư đã không được thực hiện cho đến nhiệm kỳ thứ hai nếu có.
NDP cũng đã đưa ra một chiến lược nhà ở xã hội tương đối mạnh mẽ mà các nhà phê bình cho rằng thiếu chi tiết.
Các nhà vận động đang kêu gọi tất cả các đảng liên bang cam kết chi 2 tỉ đô-la một năm cho nhà ở xã hội, mà họ nói không nên bao gồm các khoản tài trợ hoặc khoản vay cho các nhà phát triển tư nhân ủng hộ các cơ quan gia cư phi lợi nhuận.
LT (Theo CTV)

More Stories...