Biên giới Hoa Kỳ-Canada sẽ đóng cửa thêm nhiều tháng nữa?

Windsor, Ontario: Biên giới giữa Hoa Kỳ và Canada từng là một biên giới mênh mông và mở rộng cửa cho cư dân ở hai bên qua lại để mua sắm , du lịch và thăm hỏi nhau.
Kịp đến thời đại dịch, để ngăn ngừa sự lan tràn của vi rút, biên giới Mỹ-Canada đã bị đóng cửa từ ngày 21 tháng 3, và kéo dài cho đến ít nhất ngày 21 tháng 8.
Tuy nhiên vì tình hình đại dịch ở Hoa Kỳ vẫn chưa yên ổn: số người nhiễm và chết vì COVID-19 tiếp tục gia tăng, khiến nhiều bình luận gia tiên đoán là cửa biên giới giữa hai nước sẽ còn đóng thêm nhiều tháng nữa, sau ngày 21 tháng 8.. Nhiều người còn tiên đoán là biên giới Mỹ-Canada sẽ còn đóng cửa cho đến năm 2021?
Canada dường như sợ hãi nhiều hơn Mỹ về việc mở cửa biên giới: hiện nay những người Canadians không thể qua biên giới Mỹ bằng đường bộ, nhưng vẫn có đến Mỹ bằng phương tiện hàng không, nhưng ngược lại Canada không nhận bất cứ du khách Mỹ nào dù bằng đường bộ hay bằng đường hàng không!
Ông Moshe Lander, giáo sư kinh tế học của trường đại học Concordia ở thành phố Montreal tiên đoán là biên giới Mỹ-Canada sẽ còn đóng cửa cho đến giữa hay cuối năm 2021.
Việc đóng cửa biên giới dài hạn sẽ gây nhiều khó khăn về kinh tế và xã hội cho cư dân hai nước: những hàng quán Mỹ ở dọc theo biên giới sẽ không có khách hàng. Nhiều gia đình có thân nhân sinh sống ở hai quốc gia, sẽ không có cơ hội gặp nhau, ngay cả trong những chuyện vui buồn, tang ma hay cưới hỏi.
Gia đình một thân hữu của Thời Báo có bà mẹ vừa mới qua đời ở thành phố Philadelphia và họ đã không thể qua tiễn người mẹ đến nơi an nghỉ cuối cùng, mà đành phải làm lễ tưởng niệm ở Toronto.

More Stories...