Thời Báo Vietnamese Newspaper

Bị yêu cầu xuống máy bay vì mắc bệnh truyền nhiễm?

Một phụ nữ gốc Edmonton tên là Jeanne Lehman vừa lên tiếng than phiền rằng bà rất thất vọng với cách đối xử của phi hành đoàn một chuyến bay của hãng hàng không Air Canada, sau khi bà bị họ yêu cầu phải xuống máy bay vì tin sai là những nốt đỏ của bệnh Zona (Shingles) trên mặt bà sẽ lây cho người khác.

Sự việc xảy ra vào tối ngày Chúa nhật 22-4. Một chuyến bay của Air Canada từ Halifax đến Toronto đã bị hoãn từ 6 giờ 25 tối Chủ nhất cho đến tận 2 giờ sáng của ngày thứ Hai 23-4. Air Canada giải thích đó là do có một  “hành khách bị họ tin là đang mắc một bệnh về da, truyền nhiễm”.

Bà Lehman cho biết bà bắt đầu cảm thấy không được khỏe và bị nổi một mụn đỏ ở trên trán sau khi đến Halifax vào ngày thứ Tư 18-4. Trong 2 ngày sau đó, vì những mẩn đỏ đã lan ra đến vùng quanh mắt, bà có đến khám bệnh ở một walk-in clinic và cả ở khoa cấp cứu của Trung tâm Khoa học Sức khỏe QEII (QEII Health Sciences Centre). Các bác sĩ ở đó đã cho bà dùng thuốc kháng virus và mặc dù được trấn an rằng bà sẽ không gây ra vấn đề gì cho những người xung quanh, nhưng phi hành đoàn chuyến bay nói trên vẫn yêu cầu bà xuống chuyến bay Halifax – Toronto, và họ còn chuyển các hành khách sang một máy bay khác. Về sau, bà Lehman có xác nhận là bà được chuẩn đoán mắc bệnh Zona (Shingles – dân gian gọi là Giời leo) – một bệnh không lây nhiễm.

Bà Lehman cho biết, tối Chúa nhật hôm đó, bà cố gắng lên máy bay để về nhà ở Edmonton. Trước đó, mắt bà có bị sưng húp. Vì tự ý thức về tình trạng trên gương mặt của mình, bà có hỏi các tiếp viên hàng không liệu có thể xếp cho bà ngồi bên cạnh cửa sổ được không. Bà có nói với một tiếp viên là bệnh của bà không lây, nhưng bà không muốn người ta nhìn thấy một bên mặt của bà đã bị tổn hại vì những mẩn đỏ. Bà cho biết là chỉ mới ngồi được vài phút thì cô tiếp viên đó đã quay trở lại, có đeo khẩu trang và găng tay, thét to lên rằng bà sẽ lây nhiễm cho người khác, rồi yêu cầu bà phải thu dọn hết hành lý xách tay để đi theo cô ta xuống máy bay. Bà Lehman nói bà phải ở lại Halifax suốt đêm hôm đó và lên một chuyến bay Air Canada khác vào ngày hôm sau.

Các hành khác có cho biết trước đó phi hành đoàn đã phát loa thông báo có một hành khách đang bị bệnh truyền nhiễm. Họ quan sát thấy là các tiếp viên hàng không có khử trùng khu vực nơi bà Lehman đã ngồi. Cuối cùng, mọi người đều phải xuống máy bay hết. Một y tá đang sống ở Toronto tên là Susan McAlister cho biết bà tức giận với cách bà Lehman đã bị đối xử rất kỳ cục như thế vì theo bà biết tình trạng của bà Lehman là không có lây. Trước đó, trong lúc đang đợi để lên máy bay, bà McAlister có tình cờ nói chuyện với bà Lehman về tình trạng của bà ta.

Bà Lehman kể lại bà đã cố gắng giải thích rằng trước đó bà đã được các bác sĩ khám rồi. Tuy nhiên, bà vẫn bị các nhân viên Air Canada đưa đến bệnh viện QEII, nơi bà lại bị khám lại vào tối ngày Chúa nhật.

Trong một tuyên bố gởi cho CBC News cũng vào tối hôm đó, một phát ngôn viên Air Canada giải thích quyết định đưa bà Lehman đến phòng cấp cứu của bệnh viện QEII đã được đưa ra sau khi đã tham khảo ý kiến với các chuyên gia y khoa, và Air Canada xem đây là một biện pháp ngăn ngừa rất cần thiết. Bác sĩ phòng cấp cứu ở QEII cũng nói rằng bà Lehman bị bệnh zona, nhưng hoàn toàn có thể đi máy bay. Tuy nhiên, do lời xác nhận đó đến quá trễ, bà Lehman chỉ có thể đáp máy bay về Edmonton vào ngày hôm sau.

Comments are closed.

error: Content is protected !!