Bị đấm vào mặt chỉ vì hắt hơi!

Một phụ nữ gốc thổ dân Da Đỏ vừa bị một kẻ kỳ thị chủng tộc sỉ nhục và đấm vào mặt vì tưởng lầm cô là người châu Á khi cô hắt hơi lúc dắt chó đi dạo công viên.
Dakota Holmes 27 tuổi nói rằng cô đã bị một người đàn ông da trắng to lớn đấm vào mặt nhiều lần khi cô hắt hơi do dị ứng trong lúc dắt chó đi dạo vào tối Thứ Sáu 15/5 tại công viên gần đường St. Catherine và Đại lộ Đông 33.

Cô kể “Sau khi thấy tôi hắt hơi, ngay lập tức, ông ta cũng đang đi bộ tiến đến gần tôi buông lời mắng nhiếc và hét lên ‘Go back to China’. Ông ta thốt ra những lời phân biệt chủng tộc và mọi thứ về COVID.

Tôi chỉ cảm thấy bối rối vì sự việc xảy ra quá nhanh. May mắn là con chó Kato của tôi biết bảo vệ chủ; nó đứng giữ tôi với kẻ tấn công. Tôi nói với kẻ kỳ thị rằng tôi là người Canada bản địa chớ không phải là người Tàu, nhưng ông ta chẳng quan tâm chuyện đó rồi nhanh chóng bỏ đi.”

BRA200258_local_728x90_A

Holmes nói rằng cô đau đớn và nhận thức sâu sắc rằng sự phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc và bạo lực vẫn tồn tại trong thành phố. “Tôi rất buồn phải nói rằng tôi đã quen với những hành động này. Đây không phải là lần đầu tiên tôi bị đấm vào mặt; hy vọng đây là lần cuối cùng. Nhưng loại sự việc này vẫn cứ tiếp tục xảy ra hầu như hàng ngày đối với người bản địa.”

Holmes cho biết cô đã gọi Sở cảnh sát Vancouver ngay sau vụ tấn công. Cô tiếc là đã không gọi ngay lập tức để may ra cảnh sát có thể bắt được kẻ kỳ thị bạo hành. Holmes nói rằng cô ấy hài lòng với cách điều tra đang được tiến hành của cảnh sát, và rằng vết thương của cô không nặng đến nỗi cần phải chăm sóc y tế.

Cảnh sát Vancouver cho biết đã có sự gia tăng các báo cáo về các hành vi tội phạm chống người châu Á và các hành vi tội phạm trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Mười lăm tội ác thù hận đã được báo cáo cho cảnh sát trong Tháng Tư. Mười một vụ trong số những báo cáo đó có yếu tố liên quan đến kỳ thị người châu Á. Cho đến nay của năm 2020, đã có tổng cộng 20 tội ác thù địch chống người châu Á được báo cáo với cảnh sát. So sánh, trong trọn năm 2019 chỉ có 12 vụ.

P.H

More Stories...