Bhutan dỡ bỏ lệnh cấm thuốc lá để chống Covid-19

Bhutan, quốc gia đầu tiên trên thế giới nói không với khói thuốc, vừa mới dỡ bỏ lệnh cấm thuốc lá để chống dịch Covid-19.

Chính phủ của Thủ tướng Lotay Tshering dỡ bỏ lệnh cấm thuốc lá để giảm nhu cầu buôn lậu mặt hàng này qua biên giới giáp Ấn Độ. Quyết định được mong đợi sẽ ngăn chận sự lay lan của Covid-19 qua đường dây buôn lậu.

Trước đó vào ngày 12/8, một người Bhutan buôn lậu hàng từ Ấn Độ đã xét nghiệm dương tính với virus corona. Thông tin này đã khiến Thủ tướng Lotay Tshering – một bác sĩ có trình độ chuyên môn cao – cân nhắc việc dỡ bỏ lệnh cấm thuốc lá. Nhưng ông Tshering cho biết thêm lệnh dỡ bỏ chỉ là tạm thời.

Giờ đây, người dân Bhutan có thể mua thuốc lá tại các cửa hàng miễn thuế của chính phủ. Mặt hàng này còn được thêm vào danh mục các sản phẩm thiết yếu để ngăn chặn đại dịch.

Chính phủ cũng cho rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm sẽ giải thoát những người nghiện thuốc khỏi cảm giác tù túng. Ông Tshering nói: “Đây không phải thời điểm thích hợp để bắt họ cai thuốc”.

Dechen Dama, chủ một cửa hàng miễn thuế ở thủ đô Thimphu, cho biết cô nhận được 1.000 cuộc gọi đặt hàng mỗi ngày. Để phục vụ lượng khách tăng đột ngột, nhân viên tại cửa hàng phải làm việc từ 8 giờ sáng đến nửa đêm.

Tại Bhutan, phần lớn người dân theo đạo Phật và quan niệm hút thuốc là một tội lỗi. Từ năm 2010, nước này nghiêm cấm các hoạt động sản xuất, buôn bán và phân phối thuốc lá. Nhưng người dân vẫn được phép mua một lượng nhỏ thuốc lá ngoại nhập với mức thuế đắt đỏ, thúc đẩy sự phát triển của thị trường buôn lậu từ Ấn Độ.

Bhutan hiện có 195 người nhiễm SARS-CoV-2, không có người chết do Covid-19. Trong khi đó, Ấn Độ hiện là ổ dịch đứng hàng thứ 3 trên toàn cầu, sau Mỹ và Brazil với hơn 3,6 triệu ca nhiễm, bao gồm hơn 64.000 người chết. 

More Stories...