BC Ferries sẽ sử dụng đội phà đầu tiên chạy bằng điện và bằng dầu

Công ty Phà B.C. (BC Ferries) hôm thứ Tư 25-9 thông báo sớm nhất là trong năm 2020 sẽ đưa vào sử dụng đội phà đầu tiên của mình chạy vừa bằng điện vừa bằng dầu diesel để chở hành khách trên các tuyến ngắn giữa các đảo.
Đội phà này sẽ gồm có 6 chiếc mới thuộc lớp “Island Class”. Chúng sẽ dùng nhiên liệu diesel để phát ra điện, và nguồn điện sinh ra sẽ được lưu trữ trong các bình ắc qui đặt trên phà. Tất cả theo dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trước năm 2022, trong số đó 2 chiếc đầu tiên theo dự kiến sẽ phục vụ hành khách trong năm 2020. Tổng giám đốc điều hành BC Ferries Mark Collins tiết lộ công ty này đang có kế hoạch để trong tương lai sẽ chuyển toàn bộ đội phà này sang chỉ chạy bằng điện.
Hai chiếc đầu tiên nói trên sẽ chạy giữa Powell River và Texada Island, và từ Port McNeill đến Alert Bay và Malcolm Island. 4 chiếc còn lại sẽ hoạt động trước năm 2022 và sẽ chạy giữa Campbell River và Quadra Island, cũng như giữa Nanaimo và Gabriola Island.
Theo ông Collins, cả 6 chiếc phà mới diesel-điện (hybrid vessels) chỉ là khởi đầu của một kế hoạch lâu dài nhằm chuyển cả đội phà của BC Ferries sang hoạt động bằng điện như đã đề cập, bao gồm những chiếc sẽ chạy trên những tuyến dài hơn giữa Đảo Vancouver và Mainland. Ông Collins xác nhận B.C. Ferries đang làm việc với công ty điện lực B.C. (B.C. Hydro) để tìm cách thức tốt nhất nhằm lắp đặt các thiết bị sạc điện tại các cổng phà, để các chiếc phà cuối cùng có thể cấm dây điện vào là có thể sạc lại điện giữa những lần hoạt động.
Ông Collins tuy nhiên thừa nhận hiện chưa có kỹ thuật sạc tiêu chuẩn loại này, đặc biệt là trên những tuyến sử dụng những chiếc phà lớn nhất, chẳng hạn tuyến Nanaimo và Horseshoe Bay. Theo ông thì để có kỹ thuật đó sẽ phải mất thêm vài năm nữa vì đa phần hạ tầng cơ sở ở hai đầu của tuyến phà vẫn chưa có sẵn để đáp ứng.
Cần biết, trong 5 năm qua, BC Ferries đã đầu tư hơn $500 triệu vào các công nghệ thải ra ít hơn những chất khí gốc carbon gây ra hiệu ứng nhà kính (low-carbon technologies), và đang nhắm tới một tương lai khi mà các chiếc phà của mình sẽ không thải ra một khí carbon nào nữa có hại cho môi trường.

More Stories...