Bảy quốc gia ký hiệp ước bảo vệ rừng Amazon

Colombia, Brazil, Bolivia, Ecuador, Peru, Guyana và Suriname vừa ký một hiệp ước bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon sau khi vụ cháy rừng ở Brazil lan rộng thành cuộc khủng hoảng quốc tế hồi tháng trước.
Hiệp ước mới được ký trong cuộc họp hôm 6/9 tại thành phố Leticia thuộc miền nam Colombia, với sự tham dự của tổng thống nước chủ nhà Ivan Duque cùng các nhà lãnh đạo của Bolivia, Ecuador, Peru và Suriname cùng Bộ trường Tài nguyên Guyana. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tham dự hội nghị qua kết nối video, trong khi Ngoại trưởng nước này Ernesto Araujo đến dự.
Theo hiệp ước, 7 nước nói trên sẽ tạo mạng lưới đối phó thiên tai để có thể hợp tác tốt hơn khi đối diện những vụ cháy lớn. Nhóm quốc gia này cũng sẽ làm việc về những sáng khiến trồng lại rừng, gia tăng nỗ lực theo dõi các hoạt động phá rừng thông qua vệ tinh, phát triển các sáng kiến về về giáo dục và đẩy mạnh vai trò của các cộng đồng bản địa trong việc phát triển bền vững. Các bên cũng đồng ý chia sẻ thông tin về các hoạt động như khai thác trái phép gây tác hại tới việc bảo tồn.
Khu rừng Amazon ở Brazilđang đối diện với tình trạng cháy tồi tệ nhất kể từ năm 2010. Số liệu do Viện Nghiên cứu vũ trụ quốc gia (INPE) của Brazil công bố cho thấy gần 80.000 vụ cháy đã xảy ra tại nước này kể từ đầu năm, trong đó phần lớn là ở khu vực rừng Amazon.

More Stories...