Thời Báo Vietnamese Newspaper

Bắt đầu cấm xe hơi băng ngang núi Mont-Royal

Trong kế hoạch thử nghiệm kéo dài 5 tháng, kể từ thứ Bảy 2/ 6 đến cuối tháng 10, một đoạn đường Camillien-Houde trên núi Mont-Royal sẽ cấm xe hơi lưu thông.

Đoạn đường dài 550 thước của Camillien-Houde Way trong thời gian nói trên chỉ dành cho người đi bộ, xe đạp, xe buýt học sinh, xe buýt STM, xe buýt du khách, xe khẩn cấp và xe tang lễ.

Tất cả các loại xe hơi khác buộc phải ngừng tại bãi đậu xe Smith House nếu đi từ phía đông và tại bãi đậu xe Hồ Beaver nếu đi từ phía tây.

Các giới chức thành phố hi vọng kế hoạch thí điểm – có tên gọi Cyclovia – sẽ làm cho núi Mont-Royal an toàn hơn cho người đi bộ và xe đạp.

Quyết định gây tranh cãi nhằm cấm xe hơi lưu thông như nói trên được đưa ra sau cái chết của thanh niên cỡi xe đạp 18 tuổi, Clément Ouimet, khi đụng với một chiếc SUV quẹo chữ U trên đường Camillien-Houde hồi năm ngoái.

Hôm thứ Hai 4/6, thành phố đã cử nhân viên đến tận nơi ghi nhận các diễn biến trong khu vực núi Mont-Royal, sau khi kế hoạch thí điểm được thực thi.

Alain Vaillancourt, thành viên hội đồng quận thuộc đảng Projet Montréal cho biết, các nhân viên này ghi nhận những gì xảy ra trên các con đường chung quanh núi như Pine, Penfield và Côte-Ste-Catherine.

Những người chống đối kế hoạch cho rằng cấm xe hơi băng ngang qua núi sẽ làm kẹt giao thông trên các con đường lân cận. Nhưng các giới chức thành phố nói không có tình trạng như vậy vào sáng thứ Hai 4/6 – ngày làm việc đầu tiên trong thời gian diễn ra kế hoạch thí điểm.

Thành phố tin rằng biện pháp cấm xe hơi trên đoạn đường Camillien-Houde sẽ khuyến khích thêm du khách đến thăm ngọn núi giữa thành phố, thay vì chỉ dùng nó để băng ngang núi.

Văn phòng tham khảo công luận Montréal sẽ tổ chức những buổi lắng nghe trong mùa thu này để biết ý kiến người dân đối với kế hoạch thí điểm, và sẽ quyết định liệu có nên áp dụng thường xuyên hay không.

Ý tưởng cấm xe hơi lưu thông qua đoạn đường nói trên đã gặp nhiều chỉ trích kể từ khi mới được loan báo. Khoảng 30.000 người đã ký tên vào một kiến nghị phản đối.

Comments are closed.

error: Content is protected !!