Thời Báo Vietnamese Newspaper

Bắt bớ trước phiên tòa xử Hội Anh Em Dân Chủ

Theo RFA Việt ngữ ngày 5/4, đã có ít nhất 13 người bị công an bắt giữ bên ngoài phiên tòa xử 6 nhà hoạt động dân chủ diễn ra tại tòa án Nhân dân Hà Nội vào ngày 5/4.

Phiên tòa được bắt đầu lúc 8 giờ sáng ngày 5/4/2018, dù được thông báo là “xét xử công khai”, nhưng không có bất cứ một ai được phép đến gần khu vực xử án.

Anh Trịnh Bá Phương, con trai cựu tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu, vào lúc trưa ngày 5/4 cho biết: “Mẹ tôi phải rời khỏi nhà từ ngày hôm kia, còn em trai tôi và một số người dân Dương Nội phải rời khỏi nhà từ ngày hôm qua. Tất cả tập trung tại Nhà Thờ Thái Hà và sáng nay xuất phát từ Nhà Thờ Thái Hà đi đến Tòa án Hà Nội. Tuy nhiên khi đến Ô Chợ Dừa, Phường Kim Liên, bị lực lượng khá đông công an chặn bắt.”

Tuy vậy, những người ủng hộ đã đến bên ngoài phiên tòa diễn hành và cầm biểu ngữ với các dòng chữ như ‘Công lý cho Hội Anh Em Dân Chủ’ và ‘Dân chủ không phải là tội’.

Sáu người bị xét xử hôm nay bao gồm cô Lê Thu Hà và 5 người khác là các thành viên hoặc cựu thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, trong đó có luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, các cựu tù chính trị Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Trương Minh Đức. Cả 6 người bị cáo buộc tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ theo điều 79 Bộ Luật Hình Sự.

Trước phiên tòa, vào ngày 26 tháng 3, Hội Anh Em Dân Chủ đã có bản lên tiếng phản đối phiên tòa, khẳng định các hoạt động của 6 người là hợp hiến, và được định rõ trong Bản Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền đối với các quyền dân sự và chính trị mà chính phủ Hà Nội đã ký và cam kết thực hiện.

Hôm 4/4, gần 50 tổ chức cũng đã ký vào một bản lên tiếng yêu cầu Tòa án Hà Nội xem xét đình chỉ vụ án và trả tự do cho các nhà hoạt động dân sự. Bản lên tiếng cáo buộc cáo trạng của Viện Kiểm sát là sơ sài và mang tính suy diễn nhằm mục đích ghép tội.

Phiên tòa kết thúc với mức án nặng nề đối với 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ:
1. Luật sư Nguyễn Văn Đài bị kết án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế.
2. Mục sư Nguyễn Trung Tôn bị kết án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế.
3. Ký giả Trương Minh Đức bị kết án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế.
4. Nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển bị kết án 11 năm tù giam và 3 năm quản chế.
5. Nhà hoạt động Lê Thu Hà bị kết án 9 năm tù giam và 2 năm quản chế
6. Nhà hoạt động Nguyễn Văn Trội bị kết án 7 năm tù giam và 1 năm quản chế.

Dù bị kết án nặng nề, 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ vẫn hiên ngang không sợ hãi, nhiều người khẳng khái hô vang: “Đả đảo phiên tòa bất công!”, “Đả đảo chế độ độc tài!”…

Comments are closed.

error: Content is protected !!