Thời Báo Vietnamese Newspaper

Bảo tàng ghi nhận sự phục vụ của người Canada trong chiến tranh Việt Nam

Bảo tàng Quân đội ở Calgary hôm thứ Năm 27-9 đã mở một cuộc trưng bày mới với nhiều hình ảnh tư liệu và lịch sử bằng lời (oral histories). Mục đích là để ghi nhận vai trò của khoảng 40,000 người Canada trong cuộc chiến tranh Việt Nam trong lúc họ đã cùng nhau phục vụ và chiến đấu với các lực lượng quân sự của Mỹ.

Người quản thủ lâu năm của bào tàng này, ông Rory Cory, giải thích một trong những lý do bảo tàng đã cho mở cuộc trưng bày là bởi vì đã gần 50 năm sau khi chiến tranh kết thúc, có rất nhiều người đang bắt đầu mất đi. Nếu không trưng bày những câu chuyện như thế để công nhận những đóng góp của họ trong lúc họ vẫn còn sống theo ông sẽ gần như là quá trễ.

Mở cửa cho du khách kể từ ngày 27-9-2018 đến 13-1-2019, Calgary Military Museums cũng sẽ cung cấp một cái nhìn về vai trò của các cựu chiến binh miền nam Việt Nam trong cuộc chiến tranh, cũng như sẽ thông tin cho các du khách về vai trò gìn giữ hòa bình của Canada trong khu vực.

Ông Hiếu Trần, người từng phục vụ trong lực lượng hải quân nam Việt Nam trong suốt cuộc chiến tranh, xúc động cho biết cuộc trưng bày này đã đưa ông về với những ký ức không thể nào quên. Ông khẳng định sẽ đưa con cái và các cháu nội/ngoại của mình đến đây để chúng biết người Việt đã sống và chiến đấu như thế nào trong thời chiến. Ông cũng hy vọng sẽ đều đặn quyên góp được tiền bạc để gửi về Việt Nam nhằm giúp đỡ các thương phế binh VNCH.

Comments are closed.

error: Content is protected !!