Thời Báo Vietnamese Newspaper

Bảo hiểm y tế đại chúng của Canada so với Pháp và Mỹ

Một bản tường trình của tổ chức y tế thế giới, WHO, vừa liệt kê chương trình bảo hiểm y tế đại chúng của Pháp là chương trình bảo hiểm y tế tốt nhất thế giới.

Chính quyền Pháp là người trực tiếp đứng ra điều hành bảo hiểm y tế có tên là “social security”.

Một quỹ bảo hiểm công được thiết lập, và phần lớn các bác sĩ Pháp sẽ được trả lương từ qũy này.

Chính quyền Pháp ấn định mức tiền bảo hiểm mà cư dân phải đóng tùy theo lợi tức của những người này.

Tuy bảo hiểm y tế đại chúng cho mọi người, nhưng chi phí về bảo hiểm y tế của nước Pháp chỉ bằng một nửa những chi phí của Hoa kỳ trong những chi tiêu về y tế.

So sánh giữa bảo hiểm y tế của Canada và Pháp thì một điều căn bản của hệ thống bảo hiểm y tế đại chúng của Canada là mọi công dân đều có quyền hưởng tất cả những dịch vụ y tế cần thiết, nhưng những dịch vụ nha khoa và thuốc men sẽ thay đổi tùy theo từng tỉnh bang.

Tại Pháp, cư dân được bảo hiểm không những về y tế mà còn cả nha khoa, và có rất nhiều bác sĩ chuyên môn nên không phải chờ đợi lâu như trường hợp ở Canada.

Với những tiện nghi chăm sóc sức khỏe, chương trình bảo hiểm y tế đại chúng ở Pháp đã giúp đưa tuổi thọ của những người Pháp lên ở hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên với số di dân ngày một gia tăng, cộng thêm những di dân lậu lẻn vào, chương trình bảo hiểm y tế của Pháp có thể không còn tốt đẹp như trước: tốn kém hơn và người ta có thể sẽ phải chờ đợi để gặp các bác sĩ chuyên môn.

Tóm lại nếu so sánh giữa hai chương trình bảo hiểm y tế của hai nước Pháp và Canada thì phẩm chất của hai nền bảo hiểm y tế này cũng không chênh lệch nhau bao xa.

So với hệ thống bảo hiểm y tế Obamacare của Hoa Kỳ thì hệ thống bảo hiểm y tế của Canada giản dị, phải chăng, đầy đủ và phổ quát.

Tất cả những cư dân ở Canada đều có bảo hiểm y tế, trong khi qua chương trình Obamacare, có đến 31 triệu người Mỹ vẫn không có bảo hiểm y tế.

Tại Canada hệ thống bảo hiểm y tế bất vụ lợi, trong khi tại Hoa Kỳ, các công ty bảo hiểm y tế là những người điều hành hệ thống bảo hiểm có lợi cho các công ty này.

Bảo hiểm y tế đại chúng ở Canada cho tất cả mọi cư dân, không phân biệt là người này có công ăn việc làm hay không, trong khi bảo hiểm Obamacare tùy thuộc vào việc làm: nếu bạn mất việc thì có nguy cơ mất luôn bảo hiểm y tế.

Dân Canada có quyền chọn bác sĩ, hay bệnh viện mà họ muốn đến, trong khi ở Hoa Kỳ, thì mỗi vùng và tùy theo công ty bảo hiểm, chỉ có một số bác sĩ đã được tuyển chọn. Nếu muốn đi bác sĩ ngoài danh sách được liệt kê, thì họ sẽ phải trả tiền túi.

Dưới chương trình bảo hiểm Obamacare thì trừ những người không có lợi tức, phải sống bằng welfare, những người khác phải mua bảo hiểm y tế và phải trả tiền hàng tháng: If you can’t pay, you die!

Với chương trình bảo hiểm Obamacare, hàng loạt những hóa đơn, những giấy tờ phức tạp phải kê khai mỗi khi vào bệnh viện, khiến ngay cả những người có bảo hiểm y tế tốt, cũng nơm nớp lo sợ không biết công ty bảo hiểm có chịu trả chi phí đó không?

Tại Canada, chính quyền liên bang bỏ ra số tiền tương đương với 10 phần trăm số sản lượng quốc gia GDP, trong khi tại Hoa Kỳ chi phí y tế đã tốn hết 18 phần trăm tổng sản lượng GDP mà vẫn có 10 triệu người không có bảo hiểm y tế.

Hàng năm có hàng chục ngàn người Mỹ phải khai phá sản vì không có đủ tiền trả cho các chi phí y tế.

Comments are closed.

error: Content is protected !!