Bản đồ cổ Philippines giá gần một triệu đô

Bản đồ ‘mẹ của mọi bản đồ Philippines’ vẽ năm 1734 được bán với giá gần 770.000 Mỹ kim cho một người giấu tên trong phiên đấu giá ở Manila hôm 14/9.
Nhà đấu giá Leon Gallery’s đưa ra mức giá 18 triệu peso (346.000 Mỹ kim) cho bản sao tấm bản đồ được mệnh danh là “Mẹ của mọi bản đồ Philippines”, trong đó thể hiện các vùng lãnh thổ và động thực vật của quốc gia này.
Một khách hàng đấu giá từ xa đã mua bản đồ với giá 40 triệu peso (769.230 Mỹ kim) chỉ 4 phút sau khi giới thiệu. Danh tính người này không được tiết lộ, nhưng dường như đó là một nhà kinh doanh Philippines gốc Hoa. Chủ nhân mới của bản đồ cho biết bà mua để “tặng một người bạn” Philippines gốc Hoa.
Mức giá trên cao gấp gần 4 lần một bản sao khác được chào bán ở nhà đấu giá Sotheby’s của Anh hồi năm 2014. Bản đồ khi đó được tổng giám đốc Mel Velarde của mạng viễn thông NOW ở Philippines mua với giá 12 triệu peso.
Jaime Ponce de Leon, giám đốc nhà đấu giá, cho biết: “Mức độ quý hiếm và ý nghĩa lịch sử khiến nó có giá rất cao. Đây là tài liệu lịch sử rất quan trọng”. Ông cho biết bản đồ này nằm trong các tài liệu được Philippines sử dụng cho vụ kiện Trung Quốc tại Tòa Trọng tài Thường trực ở Hòa Lan năm 2013, trong đó ghi nhận chủ quyền của Philippines với bãi cạn Scarborough.
Scarborough nằm cách đảo Luzon 200km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000km, lâu nay là tâm điểm tranh chấp giữa Manila, Bắc Kinh và Đài Bắc. Trung Quốc kiểm soát bãi cạn này từ năm 2012 sau cuộc đối đầu với Philippines và thường xuyên đưa tàu tuần tra xung quanh.

More Stories...