Thời Báo Vietnamese Newspaper

Bản án chưa ngã ngũ về cặp vợ chồng triệu phú bắt cóc cháu ngoại

Một bồi thẩm đoàn liên bang đã kết án một cặp vợ chồng triệu phú người Ba Tây về tội bắt cóc đứa cháu ngoại của mình tại thành phố Houston để đưa về sống tại Ba Tây sau khi cô con gái của họ hục hặc với người chồng. Đây là một vụ án gây chú ý trên toàn quốc về chuyện chính quyền Mỹ thường không cố gắng hết mình để giúp đem về lại Hoa Kỳ những đứa trẻ đã bị người thân trong gia đình mang đi sống tại nước ngoài giữa lúc có chuyện tranh chấp về quyền giữ con.
Tuy nhiên, thẩm phán liên bang Alfred H. Bennett đã có một quyết định bất thường hiếm thấy khi ông tuyên bố là chưa chính thức chấp nhận phán quyết của bồi thẩm đoàn, và nói rằng ông cần có thêm thời giờ để cứu xét đơn thỉnh cầu của luật sư phía bị đơn để yêu cầu toà tuyên bố trắng án cho cặp vợ chồng này với lý do là cô con gái của họ đã bị ông chồng hành hạ nên phải bồng con trốn tránh ra nước ngoài.
Trong tuần qua, bồi thẩm đoàn đã đi đến phán quyết kết tội ông bà Carlos và Jemina Guimaraes về tội đã giúp đỡ cho cô con gái và đứa cháu ngoại 8 tuổi được trở về sống tại Ba Tây.
Cặp vợ chồng này là một trong số 53 người đã bị Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ kết tội từ năm 2013 liên quan đến chuyện bắt cóc con cháu đưa ra ngoại quốc, mặc dù nhiều cơ quan đã báo động là đã có hơn 1,100 trẻ em đã bị bắt đưa đi ra ngoài nước Mỹ.
Cô con gái của họ là Marcelle Guimaraes trước đây đã kết hôn với một cư dân tại Houston là bác sĩ Christopher Brann. Nhưng cuộc sống chung này đã không kéo dài được lâu khi hai người gặp bất hoà và nộp đơn ly dị khi đứa con trai của họ là Nico chỉ mới có 3 tuổi. Phán quyết của toà tại Harris County lúc bấy giờ cho phép cả hai vợ chồng đều có quyền giám hộ chung. Vào tháng 7/2013, cô Marcelle lấy cớ cần phải về Ba Tây để dự đám cưới của người em trai nên muốn mang theo đứa con nhỏ. Bác sĩ Brann đồng ý cho phép đi chơi trong vòng 20 ngày.
Nào ngờ, khi về quê cũ, bà Marcelle ra trước toà ở địa phương để xin một vị thẩm phán Ba Tây cho phép mẹ con cô được sống tại đây với những giấy tờ giúp đỡ từ phía cha mẹ cùng với lý do là ông chồng Brann đang ốm đau nên không đến được Ba Tây. Vì thế nên vị thẩm phán này đã quyết định phán quyết cho bà Marcelle được toàn quyền giám hộ đứa con trai.
Bà Marcelle sau đó đã nói dối ông chồng là bà đang đau ốm nên cần kéo dài thêm thời gian của chuyến đi chơi. Bác sĩ Brann đã phải tốn nhiều công sức để nói chuyện viễn liên và mất công bay về một thành phố nhỏ tại Ba Tây để gặp con trong những điều kiện khó khăn. Đến năm 2015, bác sĩ Brann quyết định nhờ đến cơ quan FBI can thiệp. Sau đó, ông cũng nhận được sự ủng hộ của hai vị nghị sĩ liên bang tại Texas là John Cornyn và Ted Cruz để yêu cầu chính quyền Mỹ hãy cố gắng đem về lại Mỹ đứa con trai của bác sĩ Brann.
Luật sư Rusty Hardin biện hộ cho ông bà Guimaraes nói rằng cả hai người này đều không can thiệp gì vào chuyện này và mọi chuyện đều là do cô con gái Marcelle của họ quyết định. Chính vì nghĩ rằng mình không có làm gì sai trái nên họ đã không ngần ngại đến chơi nước Mỹ vào đầu tháng Hai vừa qua để dự ngày sinh nhật của một đứa cháu khác, nhưng không ngờ đã bị bắt giữ khi đặt chân xuống Hoa Kỳ.
Thẩm phán Bennett đang cân nhắc sự kiện bác sĩ Brann bị cáo buộc tội bạo hành trong gia đình để xét xử xem có phải đó là lý do khiến cho bà vợ Marcelle phải tìm cách để trốn khỏi sự bạo hành của ông ta bằng cách mang theo đứa con trai trốn đi xa.

Comments are closed.

error: Content is protected !!