Thời Báo Vietnamese Newspaper

Bắc Hàn đe dọa hủy cuộc gặp với tổng thống Trump

Bình Nhưỡng (BBC): Cuộc họp rất được mong đợi giữa ông Trump và Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào 12/6.

Nhưng trong một tuyên bố giận dữ, Ngoại trưởng Bắc Hàn cáo buộc Mỹ đưa ra những tuyên bố liều lĩnh và chứa đựng những ý định xấu xa. Ông chỉ đích danh Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton.

Kim Kye-gwan nói: “Chúng tôi không che giấu cảm giác ghê tởm của chúng tôi đối với ông ta”.

Thoả thuận gây chấn động giữa ông Kim và ông Trump về việc gặp mặt diễn ra trong bối cảnh Bắc Triều Tiên cho biết đã cam kết loại bỏ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hiện chưa có thông tin chính xác về các điều kiện, nhưng Bắc Hàn đã mời phương tiện truyền thông nước ngoài đến chứng kiến việc tháo dỡ khu thử nghiệm hạt nhân vào cuối tháng này.

Ông Bolton gần đây nói Bắc Hàn có thể theo một “mô hình Libya” về sự khử nhân bản được kiểm chứng, nhưng trước đây Bình Nhưỡng cho rằng Libya có thể đã trốn thoát khỏi sự can thiệp quân sự của phương Tây vào năm 2011 nếu như nước này giữ vững chương trình hạt nhân của nó.
Phóng viên BBC, BBC Bicker ở Seoul, nói rằng Bắc Hàn – vốn từ lâu đã nói rằng kho vũ khí hạt nhân của họ là điều cần thiết cho sự tồn tại của nhà nước – và giờ cho thấy rõ quan điểm của mình.

Tuyên bố của ông Kim nói rằng nếu Mỹ “ép buộc chúng tôi và đơn phương yêu cầu chúng tôi từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không còn quan tâm đến các cuộc đàm phán nữa” và “sẽ phải xem xét lại” tham dự hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 ở Singapore.

Ông Kim nói Bắc Hàn đã có “nhiều hy vọng” nhưng “rất đáng tiếc Hoa Kỳ đang kích động chúng ta trước hội nghị thượng đỉnh bằng cách phun ra những tuyên bố lố bịch”.

Ông Kim Kye-gwan được biết là một người rất được coi trọng trong giới lãnh đạo Bắc Hàn và đã tham gia đàm phán với Hoa Kỳ trước đây. Có rất ít khả năng bình luận của ông không được Kim Jong-un thông qua.

Vài giờ trước khi bản tuyên bố, đã có dấu hiệu của vấn đề ngày càng xấu đi, Bắc Hàn hủy cuộc đàm phán cấp cao được lên kế hoạch với Nam Hàn vào thứ Tư 16/5.

Comments are closed.

error: Content is protected !!