Ba nhóm phát triển kiện thành phố và thị trưởng về dự án Đại công viên

Ba nhóm nhà phát triển, có kế hoạch xây dựng nhà ở trong khu đất hiện dự trù ​​trở thành công viên rộng 3.000ha ở West Island, đang kiện Thành phố Montréal và những giới chức thành thị đòi bồi thường hơn 175 triệu đô-la, vì những gì họ mô tả là “trưng dụng trá hình.”
Đơn kiện được đệ trình tại tòa án Montréal hôm 27/9, nhắm vào thành phố, quận Pierrefonds-Roxboro, Thị trưởng Montréal Valérie Plante và đảng Projet Montréal của bà Plante.
Các nhà phát triển Développements Pierrefonds Inc., Les Immeubles L’Équerre Inc. và Quartier de l’Ouest de l’Île, đã có kế hoạch biến 360ha đất ở phía tây Pierrefonds thành một khu dân cư mới có tên “Cap Nature Pierrefonds Ouest”. Dự án bao gồm 5.500 đơn vị gia cư, trường học, nhà trẻ và sân thể thao.
Trong khi một số khu đất tại đó đã được quy hoạch cho nhà ở, bà Plante hồi tháng 8 tuyên bố, thành phố sẽ bao gồm tất cả trong một dự án nhằm bảo tồn những đầm nước ở West Island và ngăn ngập lụt. Không gian xanh đó, rộng gấp chín lần Central Park của New York City, được gọi là Đại công viên phía Tây (Great Western Park).
Các nhà phát triển nói rằng đề nghị của thành phố đã phá hủy 14 năm nỗ lực và đầu tư của họ.
Đơn kiện nói: “Thị trưởng Plante và thành phố đang hành động bất hợp pháp, tùy tiện, bốc đồng, lạm dụng và định kiến”.
Các nhà phát triển chỉ trích thị trưởng vì đã phổ biến “thông tin giả tạo” bằng cách nói rằng vùng đất của họ nằm trong vùng lũ lụt.
Họ cho rằng mục tiêu là “cố ý làm mất danh tiếng của những người quảng bá và Dự án “Cap Nature Pierrefonds Ouest” và cố ý gây thiệt hại cho những người đề xướng bằng cách gây ra sự bất bình của công chúng nhằm cố tình làm hỏng dự án và ảnh hưởng đến giá trị của khu đất”.
Một phát ngôn nhân của Thành phố Montreal cho biết thành phố sẽ không bình luận về vụ kiện, nhưng dự định sẽ tiếp tục với dự án công viên.
Ali Argun, luật sư đại diện cho các nhà phát triển, cho biết các thân chủ của ông đang tìm kiếm bồi thường cho tài sản của họ theo giá thị trường.
Ông nói: “Luôn có chỗ cho thỏa hiệp. Tốt hơn là các bên nên nói chuyện với nhau và đi đến một giải pháp hòa giải”.
Ông nói các nhà phát triển đã được thành phố tiếp xúc 14 năm trước để xây dựng một dự án “có trách nhiệm sinh thái” bao gồm các đòi hỏi nghiêm ngặt, như nhà ở giá rẻ, không gian xanh và kiến trúc hạ tầng xanh.
Argun nói: “Tất cả mọi thứ cần được sắp xếp để bảo đảm dự án này sẽ là một mô hình cho sự phát triển ở tỉnh bang Quebec”.
Argun nói thân chủ của ông đã chấp nhận các điều khoản, chỉ mới biết đến Great Western Park vào tháng 8 vừa rồi, và họ ngạc nhiên là điều dễ hiểu.
LCC (Theo CBC)

More Stories...