Thời Báo Vietnamese Newspaper

B.C. có thể chấm dứt đổi giờ 2 lần 1 năm

Thủ hiến B.C. John Horgan hôm 8/3 tuyên bố tỉnh bang này đang xem xét có thể sẽ làm theo các tiểu bang miền tây của Mỹ là Washington, Oregon và California, áp dụng dùng một giờ duy nhất trong suốt cả năm, thay vì một năm đổi tới hai lần như hiện nay.

Tuyên bố trên được ông Horgan đưa ra sau khi các nhà lập pháp từ 3 tiểu bang nói trên gần đây có đề nghị các dự luật theo đó sẽ chấm dứt mỗi năm đổi giờ từ giờ tiêu chuẩn (Standard Time) sang giờ Daylight Saving Time (DST), để sẽ chuyển sang dùng vĩnh viễn một giờ duy nhất đó là giờ DST.

Ông Horgan xác nhận gần đây đã gửi thư cho 3 thống đốc của các tiểu bang đó, yêu cầu họ chia sẻ các thông tin về thay đổi đang được đề nghị. Ông nói rằng nếu B.C. vĩnh viễn giữ hoặc giờ DST, hoặc giờ Pacific Standard Time, thì việc này sẽ phải được thực hiện trong tất cả 4 nơi. Lý do theo ông là vì cả 4 hiện đang có quá nhiều quan hệ kinh tế, quá nhiều các ràng buộc xã hội và văn hóa. Việc dùng chung một giờ DST sẽ tạo dễ dàng cho sự di chuyển giữa các tiểu bang và B.C., đồng thời giúp tránh sự xáo trộn trong thời gian biểu trong các ngành du lịch, vận chuyển hàng hóa và giải trí. Không giống với các tiểu bang của Mỹ, B.C. có thể thực hiện sự thay đổi này mà không dính líu đến chính quyền liên bang. Saskatchewan hiện nay là tỉnh bang Canada duy nhất vẫn áp dụng một giờ duy nhất trong suốt cả năm.

Theo ông Sam Hunt, thượng nghị sĩ thuộc đảng dân chủ của tiểu bang Washington, các nghiên cứu cho thấy số vụ tự tử và rối loạn trong cuộc sống đã gia tăng nhiều hơn trong khoảng thời gian đổi giờ. Nhiều nghiên cứu cũng nhận thấy đổi lên trước 1 giờ sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực, bao gồm giảm năng suất lao động và gia tăng số vụ tai nạn giao thông. Một nghiên cứu thực hiện năm 2014 cũng nhận thấy xác suất lên cơn đau tim tăng 25% sau khi chuyển sang giờ DST, và cũng giảm 25% tương ứng khi kết thúc DST trong mùa thu.

Comments are closed.

error: Content is protected !!