Thời Báo Vietnamese Newspaper

Anh: Bộ trưởng Nội vụ từ chức vì người nhập cư

Trong đêm 29/4, thủ tướng Anh Theresa May chấp nhận đơn xin từ chức bộ trưởng Nội vụ của bà Amber Rudd. Tai tiếng mang tên Windrush liên quan đến hàng ngàn người lao động nhập cư từ vùng Caribbean đến Anh Quốc định cư trong thời gian từ 1948 đến 1971, là nguyên nhân dẫn tới vụ từ chức nói trên.

Hôm thứ Năm vừa qua, Thủ tướng Theresa May đã chính thức lên tiếng xin lỗi. Hôm sau đến lượt bà Amber Rudd phải trả giá về vụ tai tiếng Windrush.

Từ nhiều tuần qua bà Rudd đã bị sa lầy trên hồ sơ này. Bà đã khó có thể giải thích vì sao, nhiều người nhập cư và con cháu của họ đã được đón nhận sang Anh làm việc trong thời kỳ Thế Chiến Thứ Hai. Ở vào thời điểm đó nước Anh đang thiếu người lao động, để rồi, giờ đây số này lại bị coi là những người nhập cư bất hợp pháp.

Tại Anh Quốc do không bắt buộc phải mang trên người giấy tờ tùy thân như là thẻ căn cước hay sổ thông hành, cho nên, con cái của thế hệ mang tên Windrush (Windrush là tên của chiếc tàu đã đưa những người nhập cư đầu tiên từ các vùng thuộc địa của Anh Quốc trong vùng biển Caribbean tới mẫu quốc), giờ đây trở thành những người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ và số này có thể bị trục xuất khỏi nước Anh.

Sau những tuyên bố mâu thuẫn trên hồ sơ này, cuối cùng bà Amber Rudd, đã phải từ chức, một phần cũng là để bảo vệ thủ tướng Theresa May. Bà May nguyên là bộ trưởng Nội Vụ trong thời gian từ năm 2010 đến 2016.

Comments are closed.

error: Content is protected !!