Hội nghị thường niên lần thứ 86 của Tổ Chức Cảnh Sát Quốc Tế – Interpol đang diễn ra tại Trung Quốc, từ ngày 26 đến 29/9. Việc Interpol hiện nằm dưới sự lãnh đạo của một thứ trưởng Công An Trung Quốc khiến giới bảo vệ nhân quyền hết sức lo ngại Bắc Kinh thao túng tổ chức này để đàn áp những người ly khai, thanh toán các đối thủ chính trị.
Trả lời RFI, ông Nicholas Bequelin, giám đốc khu vực của Ân Xá Quốc Tế nhận định: Ủy ban kỷ luật của Đảng Cộng Sản lập ra một danh sách những người cần bị truy lùng ở nước ngoài. Và cũng chính tổ chức này tiến hành thẩm vấn. Như vậy là Tổ Chức Cảnh Sát Quốc Tế đã phối hợp với các hoạt động được tiến hành ngoài khuôn khổ pháp luật tại Trung Quốc. Tôi tin rằng đây là điều mà cộng đồng quốc tế cần phải lên tiếng.
Đầu tháng 9, vừa qua, tổ chức bảo vệ nhân quyền HRW đã công bố một báo cáo, dựa trên phỏng vấn các giới chức Liên Hiệp Quốc, các nhà ngoại giao nước ngoài và nhiều đại diện của xã hội dân sự Trung Quốc.
Việc Bắc Kinh kiểm duyệt tất cả những bài viết, hình ảnh về nhà tranh đấu Lưu Hiểu Ba, khôi nguyên Nobel hòa bình, qua đời trong nhà tù Trung Quốc vì căn bệnh ung thư hồi tháng 7, bất chấp các lời kêu gọi đưa ông ra nước ngoài chăm sóc, là một trong các dấu hiệu tiêu biểu cho tình trạng đàn áp hiện nay.