Ăn nhiều thực phẩm chế biến, có nguy cơ bị chết sớm!

Paris: Một công trình khảo cứu lớn của các khảo cứu gia người Pháp vừa được công bố hôm thứ hai ngày 11 tháng 2 cho thấy là lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tìm thấy những liên quan giữa việc ăn nhiều thực phẩm chế biến ( processed foods) và việc chết sớm.
Cuộc khảo cứu dựa vào những dữ kiện về việc ăn uống của hàng chục ngàn những người Pháp trong thời gian từ năm 2009 cho đến năm 2017: có những liên quan giữa việc ăn những thức ăn chế biến hay nói khác là thức ăn đã làm sẵn và cái chết non.
Kết quả cuộc khảo cứu đã được đăng trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine số mới đây.
Cuộc khảo cứu dựa vào những dữ kiện của trên 45 ngàn người Pháp tham dự mà phần lớn là phụ nữ.
Những loại thực phẩm gọi là siêu chế biến ( ultra processed foods) như kẹo, nước pop, pizza, chips, thịt giăm bông (ham), bacon, xúc xích, lạp xưởng, ..
là những thứ đã được nấu ở nhiệt độ cao, được cho vào những chất bảo quản, những chất giúp gia tăng hương vị, có nhiều đường, muối..
Các khoa học gia cũng nói là chúng ta phải nhận hậu quả của những cái gì chúng ta ăn vào, và người ta có thể làm giảm nguy cơ bị tử vong, bị bệnh tật bằng cách kiểm soát những loại thức ăn và thức uống trước khi chúng ta bỏ vào miệng.
Muốn giữ gìn sức khỏe, người ta nên thế các loại thức ăn chế biến bằng rau trái, thịt cá tươi, trứng, các loại hạt như nuts, almond, các loại đậu..

More Stories...