Thời Báo Vietnamese Newspaper

Alberta tẩy chay rượu vang B.C.

Tiếp sau việc đình hoãn các cuộc đàm phán để mua điện của B.C, Thủ hiến Alberta Rachel Notley tuyên bố hồi tuần trước rằng chính quyền của bà sẽ ngay lập tức tẩy chay việc nhập cảng rượu vang của B.C.. Quyết định này là nhằm trả đũa việc B.C. đang đề xuất áp đặt hạn chế lên số lượng bitumen loãng được vận chuyển ngang qua lãnh thổ của họ trong dự án đường ống dẫn dầu Kinder Morgan Trans Mountain mở rộng.

Lập trường cứng rắn của Alberta tiếp theo sau lời kêu gọi hồi tuần trước của B.C. cần xem xét lại kỹ hơn rủi ro xảy ra những vụ loang dầu từ hệ thống ống dẫn mở rộng, một động thái được xem là có thể trì hoãn một dự án mà Alberta nói là sống còn đối với nền kinh tế của mình.

Tại một cuộc họp báo từ Lập pháp Alberta, bà Notley xác nhận đã ra lệnh cho Ủy ban Cờ bạc và Rượu Bia Alberta (Alberta Gaming and Liquor Commission – AGLC) ngừng ngay việc nhập cảng tất cả các loại rượu vang từ tỉnh bang láng giềng. AGLC cũng sẽ có nhiệm vụ đẩy mạnh việc thực thi luật cấm bán rượu vang B.C trực tiếp cho những người tiêu dùng.

Kỹ nghệ rượu vang là một kỹ nghệ rất quan trọng đối với tỉnh bang B.C. Năm 2017, Alberta đã nhập cảng khoảng 17.2 triệu chai vang B.C, tương đương $70 triệu Gia kim mỗi năm. Khoảng 95% rượu vang Canada bán ra trong các cửa hàng rượu của Alberta đều là từ B.C.

Theo một nữ phát ngôn viên của AGLC, AGLC hiện còn khoảng 160,000 thùng rượu vang B.C. trong các nhà kho ở Alberta. Nguồn cung cấp này sẽ kéo dài khoảng 30 – 35 ngày, căn cứ trên các con số bán ra trung bình mỗi ngày của năm ngoái.

Quyết định tẩy chay rượu vang B.C. của bà Notley đã gây ra những phản ứng khác nhau trong dư luận Alberta. Trong khi ông Jason Kenney, thủ lãnh đảng bảo thủ thống nhất – đảng đối lập chính thức của đảng NDP Alberta đang cầm quyền, ủng hộ, thì ông Mark von Schellwitz, Phó Chủ tịch đặc trách vùng Miền Tây Canada trong Restaurants Canada – tổ chức đại diện cho các nhà hàng trong nước, đã phản đối. Theo tổ chức này, thì các nhà chính trị đang sử dụng người tiêu dùng Alberta và các doanh nghiệp B.C. như những con tốt trong cuộc chiến thương mại liên tỉnh bang.

Comments are closed.

error: Content is protected !!