Alberta sẽ thuê 30 y tá mới về làm việc tại những vùng thiếu y tá và bác sĩ

Chính quyền Alberta hồi tuần trước xác nhận sẽ chi tiêu $3 triệu trong năm nay để tuyển dụng 30 thực hành viên y tá mới (Nurse Practitioner) để họ về làm việc trong những vùng thiếu y tá và bác sĩ gia đình của tỉnh bang.

Theo lời bộ trưởng y tế Alberta Tyler Shandro thì các y tá đó sẽ làm việc trong những y viện chăm sóc tuyến đầu “primary care clinics” tại những nơi như thế. Số tiền nói trên cũng không có ý định là để cho họ thay thế các bác sĩ gia đình.

Một vài trong số 30 y tá được tuyển sẽ làm việc trong thị trấn Bonnyville, nơi hiện có 600 người đang trên danh sách chờ bác sĩ gia đình, và sẽ làm việc với Aspen Primary Care Network (PCN), tức là mạng lưới chăm sóc bệnh nhân phục vụ các cộng đồng phía bắc Alberta như Driftpile, Bigstone Cree, Peavine và Gift Lake. Một vài y tá được tuyển chọn sẽ đến Bow Valley Primary Care Network, một mạng lưới phục vụ các cư dân Canmore, Banff và Lake Louise. Số y tá này cũng sẽ làm việc trong một y viện điều trị nghiện á phiện trong bệnh viện cộng đồng Strathcona ở Sherwood Park, và trong Covenant Health Foster Care Clinic thuộc Edmonton Southside Primary Care Network.

Cần biết, Alberta hiện nay có 600 nurse practitioners. ¾ trong số đó đang làm việc trong các bệnh viện, các cơ sở chăm sóc bệnh nhân cấp tính, hoặc trong các y viện bệnh nhân ngoại trú chuyên khoa. Chỉ có 50 y tá là đang làm việc trong các mạng PCN. Các thực hành viên y tá có thể thực hiện nhiều chức năng của một bác sĩ gia đình, trong đó có kê toa thuốc, giúp các bệnh nhân quản lý các “tình trạng y khoa (tức là bệnh tật) mãn tính của mình”,…vv, hầu như là bất cứ thứ gì ngoại trừ…”kê toa cần sa và mắt kính”. Nurse practitioners kiếm được khoảng $120,000/năm, là tiền lương chứ không phải là “fee-for-service” vốn thường hay được tính toán để trả cho các bác sĩ gia đình. Các y tá kinh nghiệm có chứng chỉ và đăng ký hành nghề (Registered Nurse Practitoner – RNP) thì có thể học các chương trình thực hành viên y tá cao cấp qua các đại học Alberta, Calgary và Athabasca.

More Stories...