Thời Báo Vietnamese Newspaper

Alberta sẽ chấm dứt hệ thống kiểm tra – thi lái xe do tư nhân tổ chức

Hôm thứ Ba 2-10, bộ trưởng vận tải Alberta Brian Mason tuyên bố chính quyền tỉnh bang sẽ chấm dứt hệ thống thi lái xe vốn đã bị tư nhân hóa hồi năm 1993 dưới thời thủ hiến Ralph Klein, để kể từ ngày 1-3-2019 sẽ thay bằng hệ thống được chính quyền tỉnh bang quản lý.

Tại một cuộc họp báo ở Edmonton trong cùng ngày, ông Mason giải thích rằng hệ thống thi lái xe tư nhân được ông gọi là “wild west system” này có quá nhiều vấn đề và không phục vụ tốt dân chúng ở Alberta – tỉnh bang duy nhất trong nước có khung kiểm tra thực hành lái xe hoàn toàn do tư nhân quản lý.

Bộ vận tải Alberta xác nhận mỗi ngày trong tuần đã nhận được trung bình 7 khiếu nại về các cuộc thi – kiểm tra như vậy. Những khiếu nại này chủ yếu là về việc các thí sinh đã bị các giám khảo thu lệ phí một cách tùy tiện, gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong việc đi đến các điểm thi tại những vùng thôn quê, bị đánh rớt để phải thi lại – thu tiền lần thứ hai, hoặc về việc các giám khảo đã cho đậu rất nhiều thí sinh lái rất kém, kể cả những trường hợp đã bị quấy rồi, thậm chí là bị tấn công tình dục.

Ông Mason khẳng định quyết định nói trên của chính quyền Alberta là kết quả từ nhiều cuộc tham vấn với đa số những người trả lời trong một cuộc thăm dò, trong đó họ đã ủng hộ việc quay lại hệ thống do chính quyền tỉnh bang quản lý. Quyết định bãi bỏ hệ thống thi lái tư nhân cũng nhận được sự ủng hộ từ các nhân viên trong cục đăng bạ xe và các tổ chức như hiệp hội xe có động cơ Alberta (Alberta Motor Association). Ngoài ra, những thay đổi mà Alberta sẽ thực hiện còn là để ứng phó trước những tai nạn như vụ đã xảy ra trên xa lộ Saskatchewan làm chết 16 người, bị thương 13 hồi tháng 4 khi một chiếc xe tải từ Alberta va chạm với chiếc xe buýt chở động băng cầu Humboldt Broncos. Các thay đổi trong kế hoạch đào tạo – huấn luyện, cấp bằng lái cho các tài xế xe tải ở Alberta thì sẽ được công bố trong những tuần lễ tới.

Cần biết, chi phí để điều hành hoạt động của hế thống thi – kiểm tra lái xe mới sẽ là $15.9 triệu/năm. Chính quyền tỉnh bang trù hoạch sẽ tuyển dụng 161 người làm những công việc “tương đương full-time”. Ở Alberta hiện nay có 153 cơ sở tổ chức thi tư nhân. Để chuẩn bị cho hệ thống mới sẽ hoạt động từ tháng 3 năm sau, chính quyền NDP dự trù sẽ lập một hệ thống online để cho dân chúng có thể book lịch thi.

Một lệ phí kiểm tra – thi tiêu chuẩn sẽ được áp dụng trên toàn tỉnh. Lệ phí thi cấp bằng lái Class 5 mà đa số người Alberta hiện nay có sẽ là $83. Để so sánh, lệ phí trung bình một bài kiểm tra theo hệ thống tư nhân hiện là $89.50 (cao hơn). Các nhân viên trong những kỳ thi sát hạch mới sẽ phải tuân thủ bộ luật hành xử của chính quyền tỉnh, và tỉnh cũng sẽ thiết lập một trung tâm tiếp nhận – trả lời các khiếu nại về các kỳ thi như vậy. Các giám khảo hiện tại nay đã có thể nộp đơn để xin những công việc mới này.

Comments are closed.

error: Content is protected !!