Thời Báo Vietnamese Newspaper

Alberta có diện tích rừng phương bắc lớn nhất thế giới

Tại một cuộc họp báo ở Edmonton hôm thứ Ba 15-5, các chính quyền liên bang, tỉnh bang, Tallcree First Nation, công ty khai thác dầu cát Syncrude, và Cơ quan Bảo tồn Thiên nhiên Canada (Nature Conservancy of Canada – NCC) đã cùng tuyên bố việc hình thành các khu rừng phương bắc mới được chính quyền bảo vệ (protected boreal forest).

Với diện tích hơn 13,600 km vuông, chiếm gần như toàn bộ vùng đông-bắc của tỉnh bang, khu rừng phương bắc được bảo vệ này là lớn nhất trên thế giới.

Ông Bob Demulder, phó chủ tịch đặc trách vùng Alberta trong NCC, xác nhận tỉnh bang sẽ chính thức thành lập 4 công viên mới là Kazan, Richardson, Dillon River, và Birch River, đồng thời sẽ mở rộng công viên tỉnh bang Birch Mountains Wildland. Tất cả các công viên này, trừ Dillon River, đều nằm sát công viên quốc gia Wood Buffalo – một địa điểm di tích thế giới đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học, và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO (United Nations Educational, Scientific, and Cultural Organization) công nhận.

Theo ông Matt Dykstra, tùy viên báo chí cho bộ trưởng môi trường và công viên, thực ra việc hình thành tất cả các công viên nói trên (trừ Dillon River) đã được tuyên bố hồi năm 2012 nhưng chưa được thông qua thành luật. Cùng với công viên quốc gia Wood Buffalo, các công viên hiện có và các công viên mới, vùng đất rừng được bảo vệ này sẽ hình thành một khu bảo tồn có diện tích 67,735 km vuông, gần gấp đôi diện tích của Đảo Vancouver. Vì sẽ được bảo tồn, chính quyền Alberta sẽ không cho phép đốn hạ gỗ, và sẽ cấm các công ty – thí dụ các công ty khai thác dầu cát, hoạt động ở trong nó. Với việc hình thành các công viên mới, 14.5% đất của Alberta hiện nay sẽ được bảo vệ, không cho các ngành công nghiệp và dịch vụ nào được vào để phát triễn.

Cần biết, gần 1/3 khu vực phương bắc của thế giới hiện nay đều nằm trong lãnh thổ Canada. Theo NCC, các khu rừng phương bắc sẽ cung cấp không khí trong lành, nơi sinh sống của các loài chim di trú, giúp bảo vệ nhiều loài động vật trong đó có bò rừng, tuần lộc, chim ưng,…tất cả được liệt kê vào diện đang bị đe dọa tuyệt chủng. Rừng phương bắc cũng là khu rừng chứa đựng, giữ lại các chất khí gốc carbon (carbon sink) lớn nhất trên hành tinh để chúng không lọt vào bầu khí quyển, nhờ đó sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu.

Comments are closed.

error: Content is protected !!