Ai Cập tìm thấy 30 quan tài chứa xác ướp 3.000 năm

Ai Cập vừa trưng bày 30 cỗ quan tài cổ chứa xác ướp từ hàng ngàn năm được tìm thấy tại thung lũng của các vị vua ở thành phố Luxor.
Nhóm các nhà khảo cổ đã khai quật được 30 quan tài cổ bằng gỗ chứa xác ướp của đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở khu nghĩa trang al-Asasif, nằm ở phần phía tây của thành phố Luxor.
Reuters dẫn thông báo của Bộ trưởng Bộ Bảo tồn Cổ vật Ai Cập Khaled el-Enany ngày 19/10 cho biết đây là lần phát giác lớn nhất từ cuối thế kỷ 19 tới nay.
Các quan tài được chạm khắc và vẽ có niên đại khoảng 3.000 năm nhưng được vẫn được bảo quản tốt, màu sắc và các đường nét chạm khắc vẫn còn nguyên.
Trưởng nhóm khai quật, chuyên gia Mostafa Waziri cho biết đây là quan tài của các thầy tế cùng con cái sống trong thời Pharaoh thứ 22 vào thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên.
Các quan tài sẽ được phục hồi và chuyển tới trưng bày tại Viện Bảo tàng đại Ai Cập dự trù khai trương tại Kim tự tháp Giaza vào năm 2020.
Đây là phát giác mới nhất trong số những đợt khai quật đồ cổ của Ai Cập trong những năm gần đây. Cũng trong tháng 10, nước này vừa công bố 2 phát giác khảo cổ mới tại Luxor trong đó có một vùng công nghiệp cổ xưa tại thung lũng phía tây.

More Stories...