73% nhà cho thuê ngắn ngày ở Vancouver được cấp phép

Thành phố Vancouver trong tuần trước xác nhận đã có 73% số nhà cho thuê ngắn ngày trong thành phố này nay đã được cấp giấy phép kinh doanh, đúng 1 năm sau khi các quy định mới về nhà tư nhân cho thuê (quảng cáo qua Aibnb chẳng hạn) có hiệu lực.
Cần biết, cũng từ khi các quy định như vậy có hiệu lực từ ngày 1-9-2018, Vancouver nói việc triệt hạ những căn nhà cho thuê ngắn ngày bất hợp pháp đang cho thấy những kết quả.
Cụ thể, Vancouver đã khởi tố 116 căn niêm yết cho thuê bất hợp pháp và đã biên 642 giấy phạt. Cũng trong suốt khoảng thời gian đó, Vancouver biên ra 660 “giấy phạt vi phạm” (violation tickets), lấy được 276 lệnh thực thi luật pháp của tòa, với 150 căn niêm yết được tư nhân tự nguyện hủy bỏ, và đã đình chỉ 117 giấy phép.
Theo lời thị trưởng Vancouver Kennedy Stewart, thành phố đã cấp tổng cộng 4,025 giấy phép cho thuê nhà ngắn ngày kể từ hôm 30-8. Các dữ liệu của thành phố cho thấy hiện đang có 5,866 căn liệt kê cho thuê online, và những căn này có thể bao gồm những unit được niêm yết trên các website khác nhau. Vancouver đã xác định được 1,600 unit cho thuê ngắn ngày cần phải bị xem xét lại. Kể từ mùa xuân năm nay, chương trình kiểm tra của Vancouver đã dẫn tới kết quả gia tăng gấp 10 lần số trường hợp bị đình chỉ giấy phép và tự nguyện hủy bỏ giấy phép. Trong mùa hè này, có một tổ chức hoạt động cho thuê nhà ngắn ngày với “quy mô thương mại” với 35 “listings” tại 2 chung cư đã bị phạt $20,000 vì điều hành, tiếp thị, và cho thuê nhà ngắn ngày mà không có giấy phép kinh doanh, ngoài số tiền $20,000 bị phạt trước đó.
Xin lưu ý: các quy định của thành phố Vancouver nói rất rõ: một căn nhà cho thuê ngắn ngày chỉ có thể là nơi cư ngụ cố định, thường xuyên của một người, và chỉ cho thuê trong vòng “dưới 30 ngày liên tiếp một lần”. Tất cả những cá nhân, tập thể nào làm như thế bây giờ đều phải có giấy phép kinh doanh.

More Stories...