60 lính cứu hỏa Québec đến California giúp đối phó cháy rừng

Đáp ứng lời kêu gọi từ Thống đốc Gavin Newsom về sự giúp đỡ của quốc tế đối với cuộc khủng hoảng cháy rừng, Québec đã gởi 60 lính cứu hỏa đến California để giúp chống lại những đám cháy rừng đang tàn phá tiểu bang này.

Marc Mousseau thuộc Trung tâm chữa cháy rừng liên ngành Canada, cho biết các lính cứu hỏa, cùng với ba giám sát viên cao cấp, đã đến California hôm 3/9 sau cuộc họp kéo dài một ngày ở Idaho.

Toán lính cứu hỏa Canada được chỉ định tham gia vào đám cháy ở North Complex, nơi đã thiêu rụi hơn 23.000 ha rừng ở đông bắc California cho đến nay và mới chỉ được kiểm soát khoảng 37%.

Các nhân viên cứu hỏa đã đến đúng lúc những gì Cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ dự đoán sẽ là những ngày nóng khủng khiếp trên khắp miền tây nam của đất nước – có thể còn nóng hơn cả tháng 8 lúc gây ra đám cháy hiện tại.

Cơ quan cho biết: “Một số nơi có thể ghi nhận nhiệt độ cao hơn bình thường khoảng 3 độ vào thời điểm này trong năm. Nhiệt độ qua đêm không thể giúp hạ nhiệt, và do không khí rất khô làm tăng đáng kể nguy cơ lây lan cháy rừng”.

Trong tháng trước đã ghi nhận mức nóng kỷ lục 54 độ C ở Thung lũng Chết (Death Valley), được cho là cao nhất được ghi nhận trên Trái đất trong 90 năm qua.

Theo văn phòng thủ tướng Justin Trudeau, Thống đốc Newsom đã cám ơn sự giúp đỡ của Thủ tướng khi hai người nói chuyện qua điện thoại. Văn phòng cho biết: “Thủ tướng gửi lời chia buồn tới Thống đốc Newsom vì những thiệt hại về nhân mạng và tàn phá do cháy rừng trên toàn tiểu bang. Họ cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và chống lại biến đổi khí hậu, đặc biệt lưu ý những tác động của nó đối với những mùa cháy rừng khắt nghiệt hơn”.

Ở California, cuộc chiến chống lại những đám cháy rừng kinh hoàng đã gần như trở thành hàng năm. Từ đầu năm đến nay, hơn 875 đám cháy, hầu hết là do sét đánh, điều kiện khô cằn và nắng nóng, đã khiến hàng chục ngàn cư dân phải dọn đi nơi khác và thiêu rụi hơn 600.000ha – một diện tích lớn hơn cả tỉnh bang Prince Edward Island.

Hai trong số các đám cháy hiện đang hoành hành trong tiểu bang là đám cháy lớn thứ hai và thứ ba trong lịch sử California.

Thế Lai

(Theo GlobalNews)

More Stories...