46 trường ở Québec có ít nhất 1 ca nhiễm Covid

Các trường học ở Québec đã mở cửa lại hơn một tuần và theo số liệu của chính phủ công bố ngày 4/9, 46 trong số 3.100 trường trong tỉnh bang có ít nhất một trường hợp nhiễm Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Christian Dubé cho biết những con số đó phù hợp với những gì dự đoán.
Ông cho biết: “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể nói là tình hình đã diễn biết tốt trong tuần đầu tiên, nhưng chúng tôi sẽ không lơ là cảnh giác, đó là điều chắc chắn”.

Trong hầu hết 46 trường hợp, nhân viên hoặc học sinh bị nhiễm bệnh bên ngoài trường học. Ông Dubé không nói rõ có bao nhiêu ca nhiễm ở mỗi trường nhưng cho biết không có trường nào bùng phát thành dịch, với sự lây lan rộng rãi bên trong trường.
Ông Dubé quả quyết: “Không có đợt bùng phát nào cho đến nay”.

Bộ trưởng cho biết chính phủ đang công bố danh sách các trường có các ca nhiễm để minh bạch tình hình.

Danh sách bao gồm các trường công lập và tư thục có các ca nhiễm từ ngày 26/8 đến ngày 3/9.

Ban đầu, chính phủ cho biết có 47 trường học bị ảnh hưởng, nhưng cuối ngày 4/9 đã điều chỉnh lại thành 46 trường.

Montréal là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 14 trường báo cáo ít nhất một ca dương tính. Montérégie có 8 trường và Laval có 6 trường.

Chính phủ cam kết sẽ cập nhật danh sách thường xuyên, từ thứ Ba đến thứ Bảy.

Trong một tuyên bố, chính phủ cho biết mỗi khi một ca nhiễm được ghi nhận trong một trường học, tất cả phụ huynh và nhân viên đều nhận được cảnh báo từ nhà trường.

Trong trường hợp có lo ngại về sự tiếp xúc giữa học sinh hoặc nhân viên, mọi người trong một lớp nào đó có thể được yêu cầu tự cách ly và theo dõi các triệu chứng để ngăn chặn sự lây lan thêm của virus.

Theo các giới chức y tế, việc tìm ra ai cần được cách ly phụ thuộc vào một số yếu tố được đánh giá theo từng trường hợp.

Québec là tỉnh bang đầu tiên chào đón học sinh đi học lại giữa đại dịch. Tất cả các trường học, đại học, nhà trẻ và CEGEP ở Québec đều đóng cửa vào giữa tháng 3 khi chính phủ cố gắng ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và mở cửa trở lại vào tuần trước, dịp tựu trường mùa thu.

Bác sĩ Richard Massé, một giới chức y tế công cộng cao cấp, nói rằng tỉnh bang biết những gì sẽ xảy ra dựa trên kinh nghiệm họ trải nghiệm trước đây khi mở lại các trường tiểu học bên ngoài khu vực đại đô thị Montréal hồi mùa xuân.

Ông Massé nói, việc mở cửa dần dần các nhà trẻ và mẫu giáo trong mùa hè không dẫn đến sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm. Ông nói rằng thành công cho thấy tình hình có thể kiểm soát được.

Ông Masseé cho biết số ca nhiễm được báo cáo trong mùa thu cho đến nay phù hợp với dự đoán của chính phủ.

Nguyên Minh (Theo CBC)

More Stories...