Thời Báo Vietnamese Newspaper

280,000 người B.C. bị mất điện vì bão gió

Công ty Điện lực B.C. (B.C. Hydro) xác nhận gần 280,000 gia đình trong toàn vùng South Coast của tỉnh bang đã bị mất điện từ 7 giờ tối trong một trận giông bão dữ dội xảy ra hôm thứ Năm 20-12.

Trận phong bão này trước đó được Khí tượng Canada (Environment Canada) dự báo có gió thổi mạnh tới 100 – 128 km/h trên toàn Metro Vancouver, Vancouver Island và Fraser Valley, đặc biệt là trong những khu vực duyên hải vốn có địa hình trống trải. Gió mạnh nhất đã đạt tới 144 km/h trên một đảo nhỏ ở gần Tofino. Nó đã ảnh hưởng đến hoạt động của phi trường quốc tế Vancouver, và làm trì hoãn cho nhiều chuyến xe lửa chạy hướng tây và hướng đông trên toàn hệ thống Expo SkyTrain đến khoảng 6 giờ 30 chiều.

Vì lý do an toàn, nhà chức trách South Coast hôm đó cũng đã đóng cửa nhiều bến phà, hủy bỏ nhiều chuyến trong suốt ngày ấy, gồm các chuyến nối Lower Mainland với Vancouver Island vì gió mạnh tới 75 km/h tại nhiều bến. Từ 6 giờ 15 chiều hôm đó, 2 tuyến phà Horseshoe Bay-Langdale và Langdale-Horseshoe Bay đã bị hủy bỏ. Nhà chức trách cũng không cho dân chúng vào một số nơi trong công viên Stanley của Vancouver. Theo Environment Canada, sức gió mạnh như thế hôm đó đã thổi tung nhiều đồ vật và cả các tấm ván lợp mái nhà.

Theo B.C. Hydro, hơn phân nửa số vụ mất điện đã xảy ra trên khắp vùng Lower Mainland và Sunshine Coast. Gần phân nửa còn lại là ở trên toàn Đảo Vancouver, hầu hết là do cây ngã làm đứt các đường dây điện. Sở Giảo nghiệm Pháp y B.C. xác nhận có 1 phụ nữ ở Duncan trên Đảo Vancouver thiệt mạng vì bị cây gãy rớt trúng vào cái lều của bà. Hai trong số 4 người khác trong lều bị thương phải được đưa đến bệnh viện. Có một công nhân điện lực ở Surrey cũng bị thương vì bị cây đè.

Ngoài gió mạnh, hôm đó tuyết cũng đổ dày khoảng 15-30 cm, kéo dài sang tới ngày hôm sau 21/12 trên các xa lộ Coquihalla, 3 và 1, đoạn giữa Đèo Eagle và Đèo Rogers, gây khó khăn cho xe cộ lưu thông.

Tới 9 giờ 46 sáng ngày thứ Bảy 22-12, khoảng 66,000 căn nhà trên toàn vùng duyên hải phía nam B.C., gồm Vancouver Island (tổng cộng khoảng 55,000 căn), Sunshine Coast và Lower Mainland (khoảng hơn 15,000 căn) vẫn còn bị mất điện, trong lúc hơn 800 công nhân B.C. Hydro vẫn phải làm việc 24/24 để phục hồi điện sau trận bão bữa thứ Năm. BC Hydro xác nhận thêm là đã mất nhiều ngày các công nhân củ mình mới có thể hồi phục điện cho vài khu vực bị thiệt hại nặng nhất, gồm Duncan, Nanaimo, Lake Cowichan và vài đảo trong quần đảo Gulf Islands.

Vì trận bão gió và tuyết nói trên, bữa đó rất nhiều trường học ở B.C. đã bị đóng cửa, hoặc mở lại sau đó nhưng các nhân viên phải hoạt động trong tình trạng mất điện, trong đó có rất nhiều trường học ở Abbotsford, Coquitlam, Cowichan Valley, Duncan, Delta, Langley, Maple Ridge, Mission, Nanaimo-Ladysmith, Port Renfrew, Qualicum, Surrey, Vancouver và Victoria.

Theo B.C. Hydro, đây là một trong những trận bão gió tệ hại nhất mà họ từng trải qua trong 20 năm qua.

Comments are closed.

error: Content is protected !!