1,5kg đinh ốc, kẹp tóc… trong dạ dày

Theo Daily Mail, nữ bệnh nhân tên Sangita, 40 tuổi, được đưa vào một bệnh viện dân sự ở Ahmadabad (bang Gujarat, Ấn Độ) trong tình trạng đau bụng.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy bên trong dạ dày người phụ nữ này chứa đầy kim loại sắc nhọn và nhiều dị vật không thể tiêu hóa khác.

Bác sĩ Nitin Parmar cho biết phần bụng dưới của nữ bệnh nhân bị phình lên và cứng. Bác sĩ nói: “Ca mổ được thực hiện ngay lập tức khi chúng tôi phát giác một chiếc kim băng đã chọc thủng thành dạ dày của bà ấy”.

Đội chuyên gia đã mất 3 giờ để hoàn thành ca giải phẫu. Họ sững sờ khi lần lượt lấy ra từ bụng nữ bệnh nhân này khoảng 1,5kg dị vật, bao gồm cả đinh ốc, dây kim loại, kẹp tóc, vòng, nhẫn đồng….

Sau ca mổ, tình trạng sức khỏe của người phụ nữ này đã ổn định và tiếp tục được điều trị tại bệnh viện.

Các chuyên gia y tế tin rằng bệnh nhân Sangita bị một tình trạng tâm lý hiếm gặp là Acuphagia, khiến người mắc bệnh thường nuốt vào bụng những vật kim loại nhỏ và nhiều đồ vật khó tiêu hóa khác.

Theo cuốn “Hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các chứng rối loạn tâm thần” của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, Acuphagia là một dạng của hội chứng Pica. Đó là một tình trạng rối loạn ăn uống, được mô tả là “ăn một hoặc nhiều chất không dinh dưỡng, không phải thực phẩm trong một khoảng thời gian ít nhất một tháng”.

Một vài dạng khác của Hội chứng Pica như bệnh nhân thích ăn gỗ, giấy hoặc thủy tinh.

Hiện không có thống kê rõ ràng nào về số lượng người mắc hội chứng này, nhưng phần lớn bệnh nhân nằm ở các nước đang phát triển.

Related Stories...